Mặc đồng phục công ty có tác dụng gì? Ý nghĩa như thế nào

Hiện nay, trong bất kì một tổ chức, đơn vị, một ngành nghề nào đi chăng nữa thì đồng phục dường như là một phần không thể thiếu. Mặc đồng phục thể hiện được nét truyền thống của từng ngành nghề, tổ chức như: công an, cảnh sát, quân đội, y tế … Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò của việc mặc đồng phục cũng như lựa chọn được một địa chỉ may đồng phục uy tín và chất lượng nhất.

1. Đồng phục là gì? Ý nghĩa của đồng phục? Vì sao nên mặc đồng phục?

1.1 Đồng phục là gì?

Đồng phục là một loại quần áo được mặc bởi các thành viên của một tổ chức trong khi tham gia tổ chức đó. Đồng phục hiện nay thường được mặc bởi: lực lượng vũ trang và bán quân sự, các dịch vụ khẩn cấp, nhân viên bảo vệ, ở một số công ty và trường học, các tù nhân trong tù. Ở một số nước các quan chức cũng mặc đồng phục trong nhiệm vụ của mình.
Mặc đồng phục là một phần không thể thiếu trong bất kì một tổ chức nào hiện nay
Mặc đồng phục là một phần không thể thiếu trong bất kì một tổ chức nào hiện nay

Xem thêm: Top 7+ Công Ty May Đồng Phục Tại Bình Thuận Không Nên Bỏ Lỡ

1.2 Ý nghĩa của đồng phục. Vì sao nên mặc đồng phục?

– Đồng phục thể hiện được nét truyền thống của từng ngành nghề, tổ chức như: công an, cảnh sát, quân đội, y tế … đều có đồng phục riêng.

– Đồng phục thể hiện đặc thù của từng ngành nghề. Làm việc ngoài trời nhiều như các anh kỹ sư cầu đường thì không thể nào mặc đồ như nhân viên công sở.

– Đồng phục thể hiện thương hiệu. Rất nhiều công ty đều có đồng phục công ty riêng, thông qua những bộ đồng phục họ muốn truyền bá giới thiệu về các doanh nghiệp. Thông qua logo, màu đồng phục hay chữ thêu trên đồng phục, … nhằm dùng đồng phục để định hướng thương hiệu đối với cộng đồng. Ngoài ra nó còn thể hiện tính chuyên nghiệp của tổ chức đó.

– Đồng phục còn thể hiện tính cộng đồng, tính thống nhất. Đồng phục giúp xóa đi mọi ranh giới, khoảng cách giữa những người trong một tổ chức, trường học, công ty. Đồng phục xóa đi ranh giới giàu nghèo, xóa đi ranh giới giai tầng.

Đồng phục công sở là nét đặc trưng của các công ty, doanh nghiệp. Đồng phục không chỉ phản ánh tính cách, thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng tới tâm lý, năng suất làm việc của nhân viên.

– Điều này không chỉ giúp họ dễ dàng được nhận biết nhiệm vụ mà họ đang thực hiện mà còn tạo được uy lực tác động làm thay đổi tâm trạng, tình cảm của những người xung quanh làm cho công việc của họ được thuận lợi và dễ dàng hơn.
– Việc mặc đồng phục thường được thực hiện một cách bắt buộc ở trường học, bệnh viện, nhà hàng và nơi công sở. Mục đích của các tổ chức này một phần là muốn trang bị những bộ quần áo tiện ích với công việc cho từng thành viên một phần là yêu cầu mọi thành viên phải tuân theo một nội quy thống nhất của tổ chức.

Tất nhiên nhiều người không thích mặc đồng phục vì nó không phù hợp với sở thích, cá tính. Có người thích mặc quần jean – áo thun trẻ trung, có người thích mặc quần tây – áo sơ mi. Có người không thích màu xanh, nhưng lại phải mặc màu xanh. Những người không thích mặc đồng phục cảm thấy nó gò bó, không thể hiện được cá tính sở thích của mình.

Việc mặc đồng phục trở nên ngày càng quan trọng
Việc mặc đồng phục trở nên ngày càng quan trọng

1.3 Nên hay không nên mặc đồng phục

Tại sao nên, vì những ý nghĩa mà nó mang lại. Mang trên mình chiếc đồng phục truyền thống là mang trên mình niềm tự hào của tổ chức. Đặc biệt, mang trên mình tính cộng đồng, không phân biệt ranh giới trong mối quan hệ giữa người với người.

2. Quy định về việc mặc đồng phục công ty bạn cần biết

Đồng phục chính là nét đẹp văn hóa, là đại diện cho cả một tập thể, một tổ chức. Chính vì thế, để đồng phục thực sự phát huy đúng vai trò của chúng thì trước tiên đồng phục cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Một số những nguyên tắc, những lưu ý dưới đây là những yếu tố cơ bản mà bạn cần phải nẵm rõ và tuân thủ:

2.1 Mặc đồng phục công ty vào những ngày quy định

Hầu hết, tại các công ty, trường học đều quy định một số ngày trong tuần thực hiện việc mặc đồng phục. Còn lại những ngày thông thường khác, họ có thể mặc theo sở thích cá nhân miễn sao phù hợp với tổ chức, kín đáo, lịch sự.

Đồng phục Hải Anh là địa chỉ may mặc đồng phục hàng đầu
Đồng phục Hải Anh là địa chỉ may mặc đồng phục hàng đầu

2.2 Không mặc đồng phục khi có mùi và ám bẩn

Mặc dù, đây là phạm trù thuộc về ý thức và lối sống của mỗi người, không có một tổ chức nà quy định cả, tuy nhiên, nếu muốn đồng phục  thực sự trở về với đúng ý nghĩa và vai trò của chúng thì điều đầu tiên đồng phục phải thật sự sạch sẽ. Chính vì vậy, khi bạn xuất hiện chốn công ty, mặc trên mình một bộ đồng phục chỉnh chu, sạch sẽ là bạn đang góp phần làm nên sự chuyên nghiệp cho chính bản thân cũng như công ty nơi bạn làm việc. Nếu bạn mặc một bộ đồng phục không được sạch sẽ, ám mùi thì không chỉ làm bạn mất hình tượng mà còn gây ảnh hưởng với người khác, họ sẽ cảm thấy khó chịu và chắc chắn họ sẽ khá ngại khi tiếp xúc với bạn. Từ đó, ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả, năng suất công việc.

2.3 Không mặc đồng phục nhăm nhúm, nhàu nát

Không chỉ riêng gì công ty mà với bất kì một tổ chức nào thì đồng phục chính là bộ mặt. Qua đó, người ngoài sẽ đánh giá phần nào sự chuyên nghiệp của chính tổ chức ấy. Do đó, nếu bạn mặc đồng phục với tình trạng nhăn nhúm, nhàu nát sẽ khiến bạn trở nên lôi thôi, luộm thuộm, cũng chẳng khác gì bạn mặc một bộ đồng phục bẩn, ám mùi như chúng ta đã đề cập đến ở trên. Từ chính sự lôi thôi của bản thân trong cách ăn mặc như vậy cũng làm cho hình ảnh của tổ chức đó trở nên xấu dần đi, làm mất cảm tình, thiện cản với những người xung quanh khi nhìn vào tổ chức của bạn.

2.4 Không mặc đồng phục quá ngắn, hở hang

Đồng phục công ty, đồng phục học sinh đều là những bộ đồng phục thể hiện sự chuyên nghiệp và là nét đẹp, bản sắc riêng của từng công ty, từng trường học. Do đó, học sinh hay nhân viên trong cùng một tổ chức ấy mỗi khi đi học, đi làm, trang phục đều phải kín  đáo, lịch sự. Do đó, những bộ đồng phục quá ngắn, hở hang được coi là điều cấm kị. Khi bất kì ai trong một tổ chức mặc đồng phục hở hang, kệch cỡm như thế sẽ tạo nên sự phản cảm, làm mất đi nét đẹp của tổ chức. Không những thế, những bộ đồng phục quá ngắn, hở hang còn khiến người mặc trở nên khó khăn hơn trong quá  trình làm việc, do đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc.

3. Lựa chọn công ty may mặc đồng phục uy tín nhất

Đồng phục Hải Anh là đơn vị hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may đồng phục: đồng phục áo lớp, đồng phục công ty, công sở, đồng phục nhà hàng, đồng phục du lịch, đồng phục áo nhóm,.. với chất lượng và giá cả tốt nhất được nhiều khách hàng tin tưởng trong suốt nhiều năm vừa qua.

Lựa chọn công ty may mặc đồng phục Hải Anh, các bạn sẽ sở hữu những mẫu thiết kế đồng phục ấn tượng nhất. Với những giá trị tốt nhất mà Hải Anh mang đến cho khách hàng, khi đó, đồng phục sẽ trở về đúng nghĩa với vai trò và giá trị cốt lõi của chúng.

Đánh giá bài viết
Trả lời