12+ Ý Nghĩa Của Đồng Phục Công Ty Đối Với Doanh Nghiệp

Không phải ngẫu nhiên là những doanh nghiệp, công ty đều chú trọng đến việc sử dụng đồng phục cho đội ngũ nhân viên. Ý nghĩa của đồng phục công ty không chỉ dừng ở việc tạo nên sự đồng nhất, chuyên nghiệp, nâng cao tinh thần đoàn kết, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh của thương hiệu đến với đối tác, khách hàng.

Tham khảo

Vậy cụ thể ý nghĩa của đồng phục đối với sự phát triển doanh nghiệp được thể hiện qua những khía cạnh nào? Cần chú ý gì khi thiết kế và đặt may đồng phục công ty? Cùng Đồng phục Hải Anh tìm lời giải đáp cho những vấn đề này trong nội dung dưới đây nhé!

Những ý nghĩa của đồng phục công ty đối với sự phát triển doanh nghiệp
Những ý nghĩa của đồng phục công ty đối với sự phát triển doanh nghiệp

1. Khái niệm đồng phục công ty, công sở là gì?

Đồng phục công ty, công sở là các loại trang phục bao gồm quần áo, váy, mũ hoặc giày dép, phụ kiện có thiết kế, chất liệu giống nhau. Chúng được sử dụng bởi đội ngũ nhân viên của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức khi tham gia các hoạt động tập thể hoặc theo những quy định cụ thể của doanh nghiệp đó.

Hiện nay, khái niệm về đồng phục công ty đã được mở rộng hơn. Đây được xem là một bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp, thể hiện tính chuyên nghiệp uy tín và phản ánh được lĩnh vực kinh doanh của công ty hay vị trí công việc của nhân viên,… 

Đồng phục công ty đã trở thành một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp
Đồng phục công ty đã trở thành một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp

2. Ý nghĩa của đồng phục công ty đối với doanh nghiệp

Trang phục nói lên cá tính của một người, đồng phục khái quát nên thương hiệu của một doanh nghiệp. Chính vì lý do đó, đồng phục có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

2.1. Xây dựng hình ảnh, bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Đồng phục công ty được coi như bộ mặt thẩm mĩ của doanh nghiệp. Màu sắc của đồng phục thường trùng với màu trong bộ nhận diện thương hiệu của công ty giúp thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp. Đồng phục chứa logo, slogan của doanh nghiệp nên chúng thể hiện sự nhận diện thương hiệu.

Đồng phục công ty giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, uy tín
Đồng phục công ty giúp xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, uy tín

2.2. Truyền tải thông điệp của sản phẩm, thương hiệu tới khách hàng

Sự xuất hiện của một bộ quần áo được mặc với tần suất lớn luôn gây được sự chú ý từ mọi người. Bộ đồng phục được thiết kế phù hợp sẽ giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu tới đối tác, khách hàng.

Những chiếc áo đồng phục được nhân viên mặc trong các hoạt động của công ty hay các chiến dịch bán hàng, với những thông điệp đặc biệt mà doanh nghiệp muốn truyền tải sẽ giúp lan tỏa thông đó một cách rộng rãi.

2.3. Tạo hiệu ứng truyền thông, marketing hiệu quả

Mỗi nhân viên khi mặc đồng phục tiếp xúc với nhiều người, di chuyển đi nhiều nơi. Nó như một tấm biển banner quảng cáo miễn phí và hiệu quả có mặt ở mọi nơi.

Một ví dụ về Baemin, mặc dù đến sau những thương hiệu khác trong lĩnh vực giao đồ ăn nhanh khác nhưng với chiếc áo đồng phục màu xanh bạc hà xuất hiện trên mọi nẻo đường đã giúp Baemin được biết đến rộng rãi.

Đồng phục công ty giúp truyền tải thông điệp tới khách hàng mà không cần bất cứ biện pháp marketing nào
Đồng phục công ty giúp truyền tải thông điệp tới khách hàng mà không cần bất cứ biện pháp marketing nào

2.4. Giúp nhân viên tự tin, thoải mái hơn khi làm việc

Đồng phục công ty được thiết kế rất tinh tế, tôn lên vẻ đẹp của nhân viên khi mặc. Khoác lên mình bộ đồng phục nhân viên cảm nhận được sự chuyên nghiệp của tổ chức. Thoải mái, tự tin khi mặc tại nơi làm việc hay khi tiếp xúc với khách hàng. Đối với những doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ điều này được thể hiện rất rõ.

Áo đồng phục công ty giúp nhân viên thoải mái, tự tin hơn khi làm việc
Áo đồng phục công ty giúp nhân viên thoải mái, tự tin hơn khi làm việc

2.5. Xây dựng tinh thần và trách nhiệm của nhân viên

Với nhân viên, mặc trên người bộ đồng phục đồng nghĩa với việc họ là người của công ty tạo ra ý thức cao hơn về trách nhiệm và phần việc của mình. Nhân viên cảm thấy có tinh thần làm việc hăng say hơn, có mục tiêu phấn đấu hơn để xứng đáng với hình ảnh công ty. Từ đó cũng giúp cho hiệu suất làm việc tăng lên đáng kể.

2.6. Nâng cao tình thần đoàn kết giữa các cá nhân

Trong công ty luôn có những cá thể khác biệt, họ có thể là những nhân viên xuất sắc họ cũng có thể là nhân viên kém hay họ là những nhân viên với phong cách đặc biệt. Nhưng không có thành công nào dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể. Đồng phục như một sợi dây kết nối vô hình giúp nhân viên trở nên gần gũi, gắn kết hơn. Nó như một lời nhắc nhở công ty là một tập thể cần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung.

Nâng cao tinh thần đoàn kết và xây dựng trách nhiệm với công việc
Nâng cao tinh thần đoàn kết và xây dựng trách nhiệm với công việc

2.7. Xây dựng sự bình đẳng, kéo gần mối quan hệ đồng nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp đều tồn tại những người thuộc những tầng lớp, địa vị khác nhau. Khi mặc đồng phục thì mọi người đều như nhau bất kể người đó có gia cảnh, gia thế như thế nào đi nữa. Ngoài ra thì chức vụ, nghĩa vụ hay thu nhập trong công ty có không đồng đều thì họ cũng đều mặc đồng phục giống nhau giúp kéo gần mối quan hệ của nhân viên với sếp, của nhân viên với nhân viên.

2.8. Thu hút đối tác, xây dựng niềm tin và uy tín

Phong thái nhân viên tự tin chuyên nghiệp sẽ gây được ấn tượng tới đối tác. Nhân viên đều mặc đồng phục giúp họ tự tin đồng thời cũng tạo nên một nét văn hóa riêng cho công ty. Đối tác nhìn vào đó mà cảm thấy đây là một công ty chuyên nghiệp, uy tín.

2.9. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhân viên công sở

Câu hỏi Ngày mai mặc gì đi làm là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em. Với việc có một bộ đồng phục mặc hàng ngày thì việc này lại trở nên rất dễ dàng. Nhân viên không mất thời gian suy nghĩ xem nên mặc gì đi làm. Không cần bỏ một số tiền lớn vào mua sắm quần áo công sở giúp nhân viên tiết kiệm kha khá tiền mua trang phục đi làm.

Đồng phục giúp nhân viên tiết kiệm thời gian chọn trang phục
Đồng phục giúp nhân viên tiết kiệm thời gian chọn trang phục

2.10. Loại bỏ các mâu thuẫn không đáng có

Việc một nhân viên hay mặc đồ hiệu đắt đỏ đi làm, các nhân viên rất có thể trò chuyện, tán gẫu về những bộ quần áo đó. Họ có thể tự ti, có thể ganh tị với nhân viên đó từ đó sẽ gây nên những mâu thuẫn giữa những nhân viên với nhau. Bộ đồng phục công ty sẽ giải quyết được triệt để vấn đề đó.

2.11. Tăng độ nhận biết và nổi bật hơn

Tại những nơi đông người hoặc các dịp du lịch, hoạt động team building, việc sử dụng đồng phục sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn bao giờ hết. Đồng thời, khi cùng mặc chung các mẫu đồng phục công ty cũng giúp tăng độ nhận biết, giúp tìm kiếm và quản lý nhân viên một cách dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Đồng phục giúp tăng độ nhận biết và chuyên nghiệp
Đồng phục giúp tăng độ nhận biết và chuyên nghiệp

2.12. Tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn

Bản chất các bộ đồng phục bảo hộ lao động của công nhân cũng là một dạng động phục công ty. Do đó, công nhận mặc đồng phục đúng theo quy định sẽ giúp đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình làm việc, lao động. 

Tham khảo

3. Những điểm cần lưu ý khi thiết kế và lựa chọn đồng phục công ty

3.1 Thiết kế đồng phục công ty có màu sắc, hình ảnh thương hiệu

Cũng giống như Logo thương hiệu thì màu sắc của đồng phục công ty cũng cần đặc biệt chú ý. Mỗi một gam màu thể hiện một hình ảnh, một bộ mặt khác nhau của công ty. Chắc hẳn bạn đã nghe hoặc thấy ở đâu đó rằng: màu đỏ sẽ khiến thể hiện sự nhiệt huyết; màu đen thể hiện sự sang trọng hay xanh lá đem lại cảm giác yên bình khi nhìn vào. Yếu tố màu sắc vô cùng quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng và đối tác.

Thông thường thì việc quyết định màu của đồng phục sẽ là màu của bộ nhận diện thương hiệu hay ngành nghề, lĩnh vực làm việc của công ty. Đầu tiên là màu sắc phải hài hòa hợp với logo. Để bảo đảm tính nổi bật của đồng phục thì nếu logo màu sáng thì màu nền của áo nên là gam màu tối và ngược lại.

Cũng có thể lựa chọn màu áo đồng phục trùng với màu sắc chủ đạo trên các sản phẩm của công ty nhưng vẫn phải đảm bảo được yếu tố làm nổi bật hình ảnh logo của doanh nghiệp. Chọn màu phù hợp với tính chất công việc.

Nếu nhân viên thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng thì nên chọn đồng phục có gam màu nhẹ, sáng và thanh lịch. Còn nếu nhân viên làm việc ở xưởng hoặc giao hàng thì nên chọn áo đồng phục có màu đậm tối để dễ nhận biết cũng như hạn chế sự xuất hiện các vết bẩn và vết mồ hôi in trên áo khi làm phải hoạt động nhiều.

Lựa chọn đồng phục công ty mang màu sắc thương hiệu
Lựa chọn đồng phục công ty mang màu sắc thương hiệu

3.2. Lựa chọn chất liệu vải may phù hợp

Chất liệu vải may áo đồng phục nhân viên đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Mỗi chất liệu vải may có những đặc tính khác nhau như khả năng thấm hút cao, độ co giãn, đàn hồi tốt, chống nhăn xù vải hay lành tính, an toàn với da.

Các chất liệu vải may đồng phục công ty đang được ưa chuộng có thể kể đến như Piquecool, Hapmax, Kate Silk, Lacoste,… Đây đều là những chất liệu sở hữu nhiều tính năng ưu việt với giá thành hợp lý, đáp ứng được mọi nhu cầu về đồng phục của khách hàng. 

Cân nhắc lựa chọn các chất liệu vải may đồng phục phù hợp
Cân nhắc lựa chọn các chất liệu vải may đồng phục phù hợp

3.3 Lựa chọn hình in, slogan và logo trên áo tinh tế

Logo, slogan là biểu tượng cho doanh nghiệp giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu của công ty. Lựa chọn vị trí rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người nhìn. Ngực trái được coi là lựa chọn tốt nhất để in logo, slogan.

Là nơi thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng là vị trí tránh được nhiều va chạm, giúp hình in không bị bong tróc. Ngực trái là vị trí của trái tim, logo công ty in vị trí đó như thay lời nhắc nhở đến nhân viên luôn có công ty ở trong tim. Do diện tích hạn chế nên không phải logo nào cũng in ở ngực trái được. Với một logo, slogan lớn thì khoảng trống rộng rãi sau lưng là rất thích hợp.

Việc in hình ở lưng sẽ giúp cho những người xung quanh có thể dễ dàng nhận ra đó là nhân viên của công ty ngay cả khi ở xa. Đây là lợi thế cho việc quảng bá hình ảnh của công ty. Những năm gần đây có không ít công ty, doanh nghiệp lựa chọn in hình trên tay trái áo.

Đây là vị trí in hình khá mới, nhiều nhân viên cũng cảm thấy hứng thú khi có hình in ở vị trí này. Không chỉ cần lựa chọn vị trí phù hợp, công ty còn nên xem xét đến kích thước hay công nghệ in phù hợp để có được những hình ảnh đẹp nhất cho đồng phục công ty.

Thiết kế hình in, logo trên áo ấn tượng và ý nghĩa tạo điểm nhấn
Thiết kế hình in, logo trên áo ấn tượng và ý nghĩa tạo điểm nhấn

3.4. Đảm bảo đồng phục vừa vặn với nhân viên

Bên cạnh những tiêu chí trên, doanh nghiệp cần quan tâm đến sự đa dạng về kích cỡ size áo đồng phục. Kích thước và hình dáng cơ thể của mỗi nhân viên là khác nhau, do vậy bạn không thể chỉ may đồng loạt một size. Thay vào đó, hãy để các nhân viên đăng ký và chọn size áo trước khi tiến hành đặt may. Đây là một cách hiệu quả nhất giúp nhân viên thoải mái lựa chọn size trang phục vừa vặn, tạo cảm giác thoải mái và tự tin khi sử dụng. 

Lựa chọn đồng phục phù hợp với vóc dáng nhân viên giúp tôn lên sự tự tin
Lựa chọn đồng phục phù hợp với vóc dáng nhân viên giúp tôn lên sự tự tin

3.3 Lựa chọn đơn vị uy tín

Hiện nhiều đơn vị, xưởng may đồng phục cho nhân viên. Việc lựa chọn có thể gây không ít khó khăn. Vậy làm thế nào để lựa chọn một đơn vị uy tín? Một là nên chọn một xưởng may gốc không qua trung gian.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều môi giới trung gian nếu không cẩn thận rất có thể sẽ tốn thời gian, tốn chi phí mà chất lượng lại không được như ý. Hai là chọn đơn vị có độ nhận diện cao.

Độ nhận diện đi đôi với sự uy tín và năng lực của công ty. Họ sẽ có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, có công nghệ kỹ thuật cao và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Để chắc chắn thì bạn cần phải xem phản hồi của khách hàng về đơn vị đó cũng như sản phẩm mà đơn vị đó đã hoàn thành.

Ưu tiên các đơn vị may đồng phục chất lượng uy tín và đảm bảo
Ưu tiên các đơn vị may đồng phục chất lượng uy tín và đảm bảo

4. Địa chỉ xưởng may đồng phục uy tín, chất lượng hàng đầu: Đồng phục Hải Anh

Nếu quý doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một địa chỉ xưởng may đồng phục uy tín, vậy tại sao không tìm đến với Đồng phục Hải Anh. 

Trải qua gần 15 năm kinh nghiệm trong ngành thời trang đồng phục, Hải Anh đã trở thành sự ưu tiên số 1 của nhiều doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước có nhu cầu đặt may đồng phục. Hải Anh tự tin cung cấp đến cho quý khách hàng những giải pháp đồng phục cao cấp, tối ưu và tiết kiệm chi phí, giúp khẳng định được giá trị và vị thế của doanh nghiệp.

Một trong những điểm đáng tự hào của Đồng phục Hải Anh đó chính là hệ thống xưởng sản xuất quy mô lớn, có sự đầu tư chỉn chu về mặt trang thiết bị máy móc hiện đại. Đội ngũ nhân viên may lành nghề, có trình độ chuyên môn cao cùng quy trình sản xuất khép kín, đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu. Đồng phục Hải Anh cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng bằng những sản phẩm đồng phục chất lượng với mức giá thành vô cùng cạnh tranh cùng nhiều chính sách hỗ trợ, hậu mãi chu đáo khác. 

Đồng phục Hải Anh - cơ sở may đồng phục công ty uy tín, chất lượng
Đồng phục Hải Anh – cơ sở may đồng phục công ty uy tín, chất lượng

Tham khảo

Tổng kết

Đồng phục Hải Anh tin rằng qua bài viết bạn quý khách đã biết rõ hơn về những ý nghĩa của đồng phục công ty đối với doanh nghiệp. Đồng phục công ty là một phần quan trọng nếu doanh nghiệp muốn thể hiện nét văn hóa riêng, đồng thời làm bền chặt tình cảm của tập thể nhân viên trong doanh nghiệp. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm đồng phục nhân viên công ty, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hải Anh qua hotline 0886 268 268

Đánh giá bài viết
Trả lời