Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất khi đi làm?

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đi làm bởi giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn thành công nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng nắm vững những nguyên tắc giúp giao tiếp đạt kết quả tốt nhất với mọi người. Do đó đừng bỏ qua bài viết sau đây của Đồng phục Hải Anh để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi đi làm nhé!

1. Lắng nghe – cách nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Lắng nghe là một trong điều giúp cuộc giao tiếp của bạn trở nên hiệu quả hơn. Chỉ khi biết và hiểu được những suy nghĩ, cảm nhận và mong muốn của những người trong cuộc trò chuyện thì bạn mới có thể đưa ra những lời khuyên, phương án hay kế hoạch cho phù hợp.

Lắng nghe là cách tốt nhất để hiểu rõ đối phương đang muốn gì và cần gì
Lắng nghe là cách tốt nhất để hiểu rõ đối phương đang muốn gì và cần gì

Chẳng hạn nếu đang trong cuộc họp với cấp trên, bạn cần lắng nghe để biết phương hướng và mục tiêu trong chiến lược sắp tới của công ty là gì thì mới có thể đưa ra ý kiến sao cho đúng hướng nhất.

Hay trong khi nói chuyện với đồng nghiệp hãy lắng nghe họ để biết được các vấn đề họ đang gặp phải trong công việc và cuộc sống, điều này giúp bạn có những lời khuyên chân thành nhất.

Như vậy, để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả thì hãy học cách lắng nghe người đối diện nhé! Tránh tình trạng cả hai cùng nói, vừa mất điểm trong mắt người xung quanh lại vừa không làm sáng tỏ được vấn đề trong cuộc trò chuyện.

2. Thể hiện sự đồng cảm

Giao tiếp là hành động hai chiều bao gồm bạn và người đối thoại. Do đó trong một cuộc nói chuyện không chỉ nên chăm chăm vào vấn đề mà mình muốn nói tới mà cần quan tâm đến câu chuyện của đối phương là gì.

Thể hiện sự đồng cảm đúng lúc đúng chỗ là cách để cuộc nói chuyện thú vị và lâu hơn
Thể hiện sự đồng cảm đúng lúc đúng chỗ là cách để cuộc nói chuyện thú vị và lâu hơn

Sau đó, hãy thể hiện sự đồng cảm với câu chuyện đó một cách chân thành. Điều này không có nghĩa là cổ xúy bạn nịnh nọt hay nói những điều không đúng sự thật. Thể hiện sự đồng cảm là hiểu câu chuyện và chia sẻ với họ về nội dung câu chuyện đó.

Điều này giúp cho cuộc nói chuyện trở nên gần gũi, thân mật, giúp đối phương đánh giá mình cao hơn và tin tưởng hơn trong khi làm việc cùng hay nếu người đó là khách hàng của bạn thì họ sẽ dễ dàng mua hàng của bạn hơn.

3. Ngắn gọn, rõ ràng, không nói vòng vo

Nói ngắn gọn, rõ ràng và đủ ý là một trong các yếu tố giúp giao tiếp thành công hơn. Bởi đó, khi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả bạn cũng cần chú ý đến câu văn mình nói.

Một cách giao tiếp hiệu quả đó là nói rõ ràng, ngắn gọn và súc tích giúp người nghe không nhàm chán
Một cách giao tiếp hiệu quả đó là nói rõ ràng, ngắn gọn và súc tích giúp người nghe không nhàm chán

Việc nói ngắn gọn, súc tích không những vừa tiết kiệm thời gian, vừa truyền đạt đủ ý của mình tới đối phương mà không làm người nghe cảm thấy phiền hà, khó chịu. Đặc biệt, điều này cực kỳ quan trọng khi bạn muốn giới thiệu sản phẩm mới tới khách hàng hoặc thuyết trình về kế hoạch trong cuộc họp quan trọng.

4. Tránh xao nhãng – cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Tránh xao nhãng được thể hiện qua hành động như: tập trung vào cuộc nói chuyện. không sử dụng điện thoại, máy tính hay bất kỳ đồ dùng nào khác trong khi đang nói chuyện.

Đây cũng được đánh giá là cách nâng cao kỹ năng giao tiếp tinh tế, vừa ghi điểm trong mắt người nói chuyện, giúp họ thích thú và cảm thấy yên tâm với bạn hơn. Bên cạnh đó, việc tập trung vào câu chuyện trong khi người khác đang nói cũng giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin quan trọng để giúp cuộc nói chuyện diễn ra lâu hơn.

5. Đặt ra câu hỏi và nhắc lại ý người nói

Một trong những cách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nơi công sở mà bạn cần lưu ý tiếp theo đó là làm thế nào để đặt câu hỏi khi chưa nghe rõ một vấn đề nào đó từ phía người nói mà không bị đánh giá là mất tập trung?

Đặt câu hỏi cho những vấn đề còn khúc mắc là cách tạo thú vị cho người nói
Đặt câu hỏi cho những vấn đề còn khúc mắc là cách tạo thú vị cho người nói

Trong trường hợp như này bạn có thể nhắc lại một vài ý của người nói gần nhất và hỏi lại vấn đề đối phương vừa nói. Điều này thực sự giúp bạn không bị mất điểm trong mắt người trò chuyện mà vẫn đạt được mục đích của mình.

6. Học cách kể chuyện – nâng cao khả năng giao tiếp

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp giúp cho cuộc nói chuyện trở nên thú vị hơn và người nghe tập trung vào những điều bạn nói?

Một lối kế chuyện hay sẽ giúp người nghe cảm thấy thu hút và hấp dẫn hơn
Một lối kế chuyện hay sẽ giúp người nghe cảm thấy thu hút và hấp dẫn hơn

Chìa khóa cho cuộc nói chuyện thành công chính là cách kể chuyện của bạn. Hãy học cách làm cho cuộc nói chuyện trở nên cuốn hút hơn bằng những câu hỏi quan tâm về vấn đề bên lề của họ hay nếu học là người có sở thích du lịch bạn có thể kể thêm về những câu chuyện khám phá các địa phương của mình…

Một cách kể chuyện hay, hài hước và hấp dẫn sẽ làm cuộc nói chuyện bớt căng thẳng, nhàm chán và trở nên thú vị hơn rất nhiều đấy!

7. Xây dựng trước một kịch bản

Xây dựng trước một kịch bản thường diễn ra khi bạn biết trước vấn đề mình sẽ nói trong cuộc trò chuyện này có thể là cuộc họp, cuộc gặp gỡ khách hàng và đối tác.

Chuẩn bị trước nội dung cơ bản giúp cuộc nói chuyện kéo dài, đúng trọng tâm hơn
Chuẩn bị trước nội dung cơ bản giúp cuộc nói chuyện kéo dài, đúng trọng tâm hơn

Lúc này việc cần chuẩn bị trước đó của bạn là sắp xếp các ý mình sẽ cần nói trong cuộc trò chuyện và chuẩn bị câu trả lời cho các tình huống được hỏi. Khi có sự chuẩn bị trước về kịch bản của cuộc nói chuyện cho mình như vậy ít nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn trong cuộc nói chuyện.

Do đó nếu muốn thay đổi và cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả của mình khi đi làm thì nhớ chuẩn bị cho mình một kịch bản thật tốt trước cuộc nói chuyện nhé!

8. Loại bỏ những từ đệm, tránh ậm ừ – cách cải thiện khả năng giao tiếp đơn giản

Việc nói không quyết đoán và sử dụng quá nhiều đệm từ trong câu nói như:” ừ. ừm, à…” là một trong những lỗi giao tiếp khá nghiêm trọng mà nhiều người thường mắc phải trong đoạn hội thoại.

Nói quá nhiều đệm từ làm giảm hiệu quả cuộc nói chuyện khi giao tiếp hay đàm phán
Nói quá nhiều đệm từ làm giảm hiệu quả cuộc nói chuyện khi giao tiếp hay đàm phán

Trường hợp này xảy ra thường xuyên nhất là khi bạn cảm thấy mất bình tĩnh và thiếu tự tin khi nói chuyện. Bởi đó, để câu nói của mình trở nên đáng tin cậy và dễ thuyết phục người khác hơn thì cần loại bỏ ngay những đệm từ không cần thiết đó khi nói chuyện.

Giải pháp cho vấn đề này là mỗi khi bạn chưa nghĩ ra điều phải nói tiếp sau đó thì thay vì ậm ừ bạn nên ngắt nghỉ và tạo điểm nghỉ trong câu văn nói của mình. Điều này vừa cải thiện được kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho bạn lại vừa giúp người nghe có những quãng nghỉ cần thiết.

9. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng góp phần quan trọng vào sự thành công của một cuộc nói chuyện.

Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp với ngôn ngữ nói sẽ tạo hiệu ứng rất tốt cho người nghe khi có thể vừa nghe, vừa hình dung được nội dung của câu chuyện bạn đang thể hiện.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp biểu đạt toàn bộ ý nói và hấp dẫn hơn với người nghe
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp biểu đạt toàn bộ ý nói và hấp dẫn hơn với người nghe

Theo nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhiều khi ngôn ngữ còn giúp người nói đạt hiệu quả nhanh chóng hơn ngôn ngữ nói. Do đó, để cải thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả bạn nên kết hợp và học hỏi thêm các ngôn ngữ cơ thể như: ánh mắt, cử chỉ tay, chân một cách tinh tế và phù hợp.

10. Nhớ tên người đối diện – làm sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Đừng vội bỏ qua và cho rằng việc nhớ tên người đối diện không có ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc giao tiếp.

Bởi việc bạn nhớ tên được người đối diện đặc biệt khi gặp khách hàng, đối tác sẽ giúp họ cảm thấy đáng tin, gần gũi và đánh giá cao khả năng ghi nhớ cũng như tìm hiểu trước của bạn.

Nhớ tên người giao tiếp giúp đối phương có ấn tượng tốt ngay từ ban đầu với bạn
Nhớ tên người giao tiếp giúp đối phương có ấn tượng tốt ngay từ ban đầu với bạn

Thay vì gọi họ bằng các tên chung chung như: anh, chị, cô…thì gọi tên thân mật sẽ khiến người nghe dễ dàng cởi mở hơn trong cuộc nói chuyện. Và khi khách hàng đã có ấn tượng tốt với bạn ngay từ lần đầu gặp mặt thì chắc hẳn tỷ lệ thành công của cuộc nói chuyện sẽ cao hơn rất nhiều đấy!

Trên đây là 10 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho bạn khi đi làm nhất là trong môi trường công sở. Giao tiếp thực sự rất quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề xung quanh bạn, giao tiếp tốt giúp bạn có công việc thuận lợi, bạn bè, đồng nghiệp quý mến. Do đó với những thông tin chia sẻ trên đây, Hải Anh chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết
Trả lời