Giới Thiệu Một Số Trang Phục Bảo Hộ Lao Động Theo Từng Ngành Nghề

Đối với mỗi ngành nghề, trang phục bảo hộ lao động là yêu cầu tối thiểu và cần thiết. Tùy từng đặc thù, tính chất công việc mà đồng phục bảo hộ lao động sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Trong bài viết này, Đồng phục Hải Anh giới thiệu đến bạn một số những mẫu đồng phục bảo hộ theo từng ngành nghề mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây.

1. Tầm quan trọng của trang phục bảo hộ lao động

Trang phục bảo hộ lao động cho người lao động không chỉ mang đến giá trị, lợi ích cho công ty, doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng hưởng lợi từ chính những trang phục tưởng chừng như đơn thuần này.

1.1 Thể hiện sự chuyên nghiệp của một tổ chức

Khi may đồng phục bảo hộ lao động, ngoài việc làm nên hình ảnh đồng bộ cho chính tổ chức mà qua đó còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tính liên kết chặt chẽ trong nội bộ của chính công ty đó. Một công ty có sự chuyên nghiệp, chỉnh chu từ hình ảnh bên ngoài mang lại sự an tâm cho khách hàng, đối tác khi hợp tác cùng công ty của bạn.

Bộ đồ đồng phục bảo hộ lao động chuyên nghiệp
Bộ đồ đồng phục bảo hộ lao động chuyên nghiệp

1.2 Thể hiện đặc thù, nét đặc trưng công việc

Mỗi một doanh nghiệp, công ty đều có những đặc thù, tính chất công việc riêng. Việc may trang phục bảo hộ lao động là thể hiện rõ nét đặc trưng về văn hóa và công việc của công ty đó. Trong một số những đơn vị lớn, đồng phục bảo hộ được may riêng cho từng bộ phận. Điều đó, giúp dễ dàng phân biệt từng bộ phận công tác, khách hàng cũng dễ tìm đến sự hỗ trợ khi có nhu cầu.

1.3 Đảm bảo an toàn cho người lao động

Mỗi một ngành nghề, tính chất công việc đều có những đặc trưng riêng. Đặc biệt, với một số những ngành nghề như: điện lực, thi công xây dựng, nhà máy sản xuất,… môi trường công việc tiềm ẩn những rủi ro lao động và những tác nhân độc hại. May trang phục bảo hộ cho người lao động là giải pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động.

1.4 Thể hiện một tập thể gắn kết, bình đẳng

Như đã nói ở trên, việc may đồng phục bảo hộ thường được chia theo từng bộ phận nhưng cơ bản vẫn giữ được những nét tương đồng giữa các bộ trang phục để giúp người lao động có thể dễ dàng nhận ra nhau khi làm trong cùng một tổ chức.

Khi đó, người lao động sẽ trở nên gần gũi với nhau hơn, đoàn kết hơn, không còn sự phân biệt khoảng cách, giới tính, địa vị mà tất cả cùng nhau đóng góp vì mục tiêu phát triển chung của tổ chức.

1.5 Tạo cảm giác tự hào cho người lao động

Khi được trực tiếp khoác trên mình những trang phục bảo hộ lao động đẹp, có in logo của công ty thì người lao động sẽ cảm thấy tự hào về nơi mình đang làm việc. Từ đó, họ sẽ ý thức, có trách nhiệm hơn với công việc.

1.6 Giúp người lao động làm việc thoải mái hơn

Những mẫu đồng phục bảo hộ lao động đẹp, được may với chất liệu thoải mái, thoáng mát, có khả năng thấm hút tốt sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và tự tin khi mặc. Và khi có một tâm lí làm việc tốt thì chắc chắn sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc tốt hơn, năng suất và hiệu quả công việc được cao hơn.

1.7 Hỗ trợ quảng bá hình ảnh công ty

Bên cạnh đó, may đồng phục bảo hộ lao động là cách giúp công ty bạn quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình một cách rộng rãi. Đồng thời, qua đó thể hiện được sức mạnh nhân lực tiềm tàng của chính công ty mình.

7 vai trò của đồng phục bảo hộ lao động minh chứng cho tầm quan trọng của trang phục này với người lao động và bản thân của chính công ty, doanh nghiệp. Do đó, hiện nay, các doanh nghiệp đã ngày càng chú trọng hơn đến việc may đồng phục bảo hộ cho chính lao động của công ty mình.

Trang phục lao động nhân viên xây dựng
Trang phục lao động nhân viên xây dựng

2. Một số những trang phục bảo hộ lao động theo từng ngành nghề

Mỗi một ngành nghề thì trang phục bảo hộ đều có những đặc điểm riêng, chủng loại riêng và phục vụ cho những đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số những mẫu đồng phục bảo hộ theo từng ngành nghề.

– Đối với cán bộ kĩ thuật

Đồng phục cho nhân viên kĩ thuật hoạt động trong ngành xây dựng, thường xuyên làm việc tại công trường có đặc điểm đều được may phản quang trên quần và áo. Bên cạnh đó, trên áo có thiết kế thêm túi hộp để đựng thẻ nhân viên hoặc bộ đàm.

Đồng thời, một số mẫu thiết kế còn in tên nhân viên lên trên nắp túi áo và cạp quần để dễ phân biệt. Chất liệu may đồng phục bảo hộ lao động cho cán bộ kĩ thuật thường là vải kaki có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, có khả năng chống nóng, dễ dàng giặt giũ và nhanh phơi khô.

– Đối với công nhân, người lao động

Do đặc thù công việc luôn luôn phải di chuyển, làm việc trên công trường nên đồng phục bảo hộ thường được thiết kế tách biệt riêng (quần riêng, áo riêng, không liền nhau), có in logo công ty lên trên áo.

Với tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng, khói bụi nên chất liệu vải may cần đảm bảo khả năng thấm hút tốt, có độ bền cao và dễ dàng phơi khô. Một trong số những chất liệu may quần áo bảo hộ cho công nhân công trường phổ biến đó là vải kaki Nam Định.

– Đồng phục bảo hộ lao động ngành ngành cơ khí

Những người lao động làm việc trong ngành cơ khí thường xuyên phải làm việc với các máy móc như máy hàn, máy gập,… Do đó, khi may trang phục bảo hộ cho đối tượng này, người ta thường dùng những chất liệu vải có khả năng thấm hút, có tính chất chống cháy, cách nhiệt như vải bạt, vải kaki Nhật để may đồng phục.

Bên cạnh đó, thiết kế quần áo đồng phục cho công nhân cơ khí thường cũng sẽ có túi hộp, không liền nhau, có may phản quang trên quần và áo. Đồng thời in logo tên công ty trên áo và tên nhân viên trên nắp túi áo, cạp quần để dễ phân biệt.

– Đồng phục bảo hộ lao động trong ngành điện lực

Quần áo bảo hộ lao động cho công nhân điện lực có thiết kế tương tự như với các mẫu quần áo của công nhân ngành cơ khí và công trình kể trên. Tuy nhiên, do đặc thù công việc nên chất liệu vải may được lựa chọn đặc biệt hơn. Vải may quần áo bảo hộ cho thợ điện sử dụng vải với sợi carbon chống tĩnh điện, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và dễ dàng giặt giũ, phơi khô.

– Đồng phục bảo hộ lao động trong ngành mộc

Thiết kế đồng phục bảo hộ cho công nhân ngành mộc thường có nhiều túi , được in logo tên công ty trên áo, tên nhân viên lên trên nắp túi áo và cạp quần. Chất liệu vải trang phục bảo hộ trong ngành mộc thường là vải kaki Nhật, vải pangrim Hàn Quốc. Bởi lẽ những chất liệu vải này có khả năng chống nóng, thấm hút mồ hôi tốt, dễ dàng giặt sạch và phơi khô nhanh chóng.

– Đồng phục bảo hộ lao động trong ngành phòng sạch

Quần áo bảo hộ công nhân phòng sạch thường được sử dụng cho nhân viên làm trong các phóng thí nghiệm, chế biến thực phẩm. Đồng phục ngành phòng sạch có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn tiếp xúc và lan truyền trong không gian nơi làm việc.

Bộ đồ nhân viên phòng sạch đảm bảo vệ sinh
Bộ đồ nhân viên phòng sạch đảm bảo vệ sinh

Với đặc điểm công việc đòi hỏi tính vệ sinh, an toàn cao nên trang phục quần áo bảo hộ lao động được mặc bên ngoài các trang phục thường ngày, hạn chế các sợi gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có thể nói, với từng ngành nghề, trang phục bảo hộ lao động đều có những đặc điểm riêng. Hi vọng, qua bài viết trên đây đã giúp độc giả có thêm những cái nhìn mới hơn về những mẫu đồng phục đặc biệt này.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời