10+ Bí quyết vàng giúp làm việc tại nhà hiệu quả mùa cô vi

Đại dịch Covid bùng nổ làm cuộc sống của bạn thay đổi, đặc biệt là việc chuyển từ làm việc tại công ty sang làm việc Online tại nhà. Làm việc tại nhà mùa covid có thể làm bạn thấy thoải mái hơn, tiết kiệm thời gian phối đồ công sở trước khi đi làm cũng như quãng đường đi lại. Tuy nhiên, tại nhà luôn có nhiều yếu tố khiến bạn xao nhãng làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc. Áp dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây để làm việc tại nhà hiệu quả nhất.

1. Phân bố thời gian làm việc hợp lý, nâng cao hiệu quả làm việc tại nhà

Khi bạn làm việc tại nhà sẽ tiết kiệm hơn 1 khoảng thời gian di chuyển từ nhà tới công ty, điều đó có nghĩa bạn có nhiều thời gian hơn để ngủ nướng, thức dậy và tận hưởng bữa sáng. Hãy tạo cho mình 1 thói quen dậy đúng giờ, làm những điều mình thích trong 1 khoảng thời gian nhất định và chuẩn bị tinh thần tự tin nhất cho buổi làm việc.

Thời gian để dành cho bản thân mỗi buổi sáng không nên quá dài để tránh bạn chìm đắm trong đó, hãy chỉ dành khoảng 15 – 45 phút để có thể đi dạo, nghe nhạc, cải thiện tâm trạng và lên kế hoạch cho 1 ngày mới.

Phân bố thời gian hợp lý khi làm việc tại nhà, đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất
Phân bố thời gian hợp lý khi làm việc tại nhà, đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất

2. Hoàn thành kế hoạch hàng ngày đã đặt ra

Lên kế hoạch luôn dễ hơn khi bạn bắt đầu làm. Đối với những nhân viên làm việc từ xa có mô – típ không thay đổi nhiều, bạn hoàn toàn có thể tự lên kế hoạch và quản lý thời gian một cách hợp lý. Đối với nhân viên có đặc thù công việc thường xuyên thay đổi, hãy lập danh sách công việc để tránh bỏ sót. Dành ra 1 khoảng thời gian trống nhất định để dành cho những công việc phát sinh.

Hoàn thành các kế hoạch trong ngày, không để xót công việc
Hoàn thành các kế hoạch trong ngày, không để xót công việc

3. Loại bỏ, tránh xa những tác nhân có thể làm bạn xao nhãng khi làm việc

Hãy chỉ đặt những thứ bạn thật sự cần thiết cho công việc lên trên mặt bàn, loại bỏ những tác nhân gây ra tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Khi làm việc tại nhà, sẽ có loạt các công việc chờ đợi bạn làm ảnh hưởng tới quá trình làm việc. Như: giặt quần áo, nấu ăn, quét nhà… Hãy bỏ qua những việc đó và chỉ làm nó trong giờ giải lao hoặc sau giờ làm việc.

Loại bỏ và tránh xa các tác nhân có thể gây ảnh hướng đến sự tập trung của bạn
Loại bỏ và tránh xa các tác nhân có thể gây ảnh hướng đến sự tập trung của bạn

4. Thời gian nghỉ giải lao hợp lý để đảm bảo hiệu quả làm việc tại nhà

Thời gian nghỉ giải lao sẽ giúp các cơ quan của bạn được thả lỏng, nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng. Tuy nhiên đừng quá làm dụng việc này và nghỉ lố thời gian cho phép.

Trong thời gian nghỉ, bạn có thể để điện thoại tại nhà và đi bộ ra bên ngoài, hấp thụ một ít ánh nắng mặt trời… Quãng thời gian nghỉ không được quá dài để bạn vẫn giữ tâm trạng thật tốt cho công việc.

Thời gian nghỉ giải lao hợp lý, không quá dài để tránh xao nhãng
Thời gian nghỉ giải lao hợp lý, không quá dài để tránh xao nhãng

5. Tạo không gian làm việc tại nhà yên tĩnh, đảm bảo hiệu quả

Thiết lập không gian làm việc riêng biệt hẳn với giường ngủ là điều vô cùng quan trọng. Có thể nói, giường ngủ là yếu tố lớn nhất có thể làm ảnh hưởng tới công việc của bạn. Hãy bắt đầu tạo 1 không gian làm việc chuyên dụng từ bàn trà, bàn cà phê, bàn bếp. Mang theo máy tính, giấy bút, những dụng cụ phục vụ cho công việc của bạn theo đến khu vực đó và cố gắng di chuyển chúng ít nhất có thể

Tạo không gian làm việc yên tính, thoải mái để nâng cao hiệu quả làm việc tại nhà
Tạo không gian làm việc yên tính, thoải mái để nâng cao hiệu quả làm việc tại nhà

6. Làm theo đầu việc thay vì theo giờ để đảm bảo hiệu quả làm việc tại nhà

Nếu công việc của bạn không đòi hỏi khắt khe về thời gian thì bạn chỉ cần tập trung vào các nhiệm vụ cần hoàn thành. Điều này giúp nâng cao hiệu quả công việc. Tránh việc làm việc theo giờ có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và gò bó.

7. Kiểm tra tin nhắn và email công việc thường xuyên

Làm việc tại nhà khiến việc giao tiếp giữa bạn và đồng nghiệp khó khăn và không kịp thời nắm bắt các thông tin. Việc này có thể khiến đồng nghiệp và sếp bạn suy diễn là bạn đang không làm việc hoặc hiệu suất làm việc tại nhà của bạn thấp.

Vì vậy, để đảm bảo sự tin tưởng từ cấp trên cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc tại nhà hiệu quả hãy thường xuyên kiểm tra tin nhắn và email công việc.

Thường xuyên kiểm tra tin nhắn công việc, email công ty...
Thường xuyên kiểm tra tin nhắn công việc, email công ty…

8. Đầu tư các công cụ cần thiết để phục vụ làm việc tại nhà

Nếu thời gian làm việc tại nhà có thể kéo dài thì đừng ngại đầu tư thêm 1 số công cụ hữu ích để cải thiện năng suất làm việc online tại nhà. Một số vật dụng bạn có thể cân nhắc như: máy tính xách tay, tai nghe chống ồn, bàn ghế làm việc, máy pha cà phê…

Đầu tư các công cụ cần thiết để làm việc tại nhà trong thời gian dài
Đầu tư các công cụ cần thiết để làm việc tại nhà trong thời gian dài

9. Giữ gìn sức khỏe thật tốt, tập thể dục mỗi ngày

Luôn phải có sức khỏe thật tốt để quyết định năng suất làm việc của bạn. Việc ngồi suốt một thời gian dài và căng não lên giải quyết đồng công việc chồng chất thì chắc chắn sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Do đó, mỗi ngày hãy dành ra 30 – 60 phút mỗi ngày để chạy bộ, luyện tập thể thao, thực hiện các động tác yoga đơn giản để tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là các mẹo đơn giản giúp bạn luôn làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch Covit. Hãy biến mỗi ngày làm việc tại nhà là một ngày vui nhé.

Đánh giá bài viết
Trả lời