Áo polo đồng phục công ty

Thông Báo Quy Định Về Việc Sử Dụng Đồng Phục Công Ty Bạn Cần Biết

Đồng phục công ty là trang phục đại điện cho bộ mặt của các doanh nghiệp, giúp các công ty thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo dựng niềm tin đối với khách hàng. Do đó quy định đồng phục công ty với các tiêu chí nhất định sẽ là cần thiết, bắt buộc các công ty cần phải có. 

>> Xưởng May Đồng Phục Công Ty Đẹp Chất Lượng Nhất Năm 2021

>> 1000+ Mẫu May Đồng Phục Công Ty Chuyên Nghiệp 2021

Vậy có những quy định nào về việc sử dụng đồng phục công ty? Dưới đây là một số nội quy phổ biến nhất hiện nay mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

Nội Dung Chính

Giới thiệu về đồng phục công ty

Đồng phục công ty là những trang phục giống nhau cho một bộ phận hoặc tất cả các thành viên trong cùng công ty được gắn tên, logo hay hình in biểu tượng của công ty được sử dụng cho cả nam và nữ.

Đồng phục công ty là trang phục thể hiện tính đại diện cho hình ảnh mà công ty đang hướng tới
Đồng phục công ty là trang phục thể hiện tính đại diện cho hình ảnh mà công ty đang hướng tới

Việc mặc đồng phục công ty không theo chuẩn mực hoặc quy củ nào thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vậy nên bộ quy định đồng phục công ty cũng dần dần xuất hiện trong các doanh nghiệp.

Quy định mặc đồng phục công ty bạn nên biết

Mỗi công ty sẽ có những bộ phận, phòng ban và vị trí khác nhau do đó mẫu quy định mặc đồng phục công ty đối với các bộ phận, cấp bậc này cũng có sự khác biệt để đảm bảo phù hợp nhất.

Quy định mặc đồng phục chung cho toàn bộ doanh nghiệp

Đối với toàn bộ nhân viên của công ty thì cần tuân theo các quy định sau để đảm bảo tính chuẩn mực và thống nhất cho bộ đồng phục công ty:

 • Thực hiện mặc đồng phục công ty vào đúng các ngày theo quy định bắt buộc đã được thông báo.
 • Không được thay đổi kiểu dáng hoặc sửa đổi bất kỳ chi tiết nào trên đồng phục mà gây ảnh hưởng đến sự đồng bộ của công ty.
 • Cần mặc đồng phục đúng quy cách như đã hướng dẫn, bao gồm các phụ kiện đi kèm nếu có.
 • Không được mặc đồng phục đã bị bẩn hoặc có mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng đến đồng nghiệp hoặc làm xấu hình ảnh công ty.
 • Không được mặc đồng phục nhăn nhúm khi đi làm
 • Quy định sử dụng đồng phục trong công ty cũng lưu ý các nhân viên cần đảm bảo trang phục có độ dài đúng quy chuẩn, đối với nữ khi mặc váy cần có chiều dài tối thiểu đến đầu gối.
 • Bảo quản đồng phục cẩn thận, không để đồng phục bị rách, mốc.

Đồng phục dành cho bộ phận lãnh đạo

Ban lãnh đạo là người cầm lái, điều hành hoạt động công ty và là đại diện cho công ty trong những dịp ký kết hoặc gặp gỡ khách hàng quan trọng. Do đó đồng phục của ban lãnh đạo công ty thường là những bộ Vest với sơ mi và cà vạt, trong khi đó với nữ có thể sẽ bao gồm vest kết hợp chân váy.

Đồng phục dành cho cáp lãnh đạo thông thường là áo sơ mi hoặc vest giúp đem lại sự sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp
Đồng phục dành cho cáp lãnh đạo thông thường là áo sơ mi hoặc vest giúp đem lại sự sang trọng, lịch sự và chuyên nghiệp

Đặc biệt kiểu dáng và chất liệu của những bộ đồng phục này thường được lựa chọn kĩ lưỡng để đảm bảo chất liệu cao cấp.

Đồng phục dành cho nhân viên công ty

Tiếp theo quy định về đồng phục công ty đối với nhân viên được thực hiện linh hoạt theo từng bộ phận và phòng ban khác nhau để đảm bảo phù hợp với tính chất và đặc thù công việc của từng nhóm.

Đồng phục cho nhân viên công ty cần thể hiện đặc trưng và màu sắc của thương hiệu, doanh nghiệp
Đồng phục cho nhân viên công ty cần thể hiện đặc trưng và màu sắc của thương hiệu, doanh nghiệp

Với các phòng ban khác nhau thì quy định về thời gian, kiểu cách mặc đồng phục có thể khác nhau. Chẳng hạn như với bộ phận Marketing,quay phim, chụp ảnh (nếu có)…chỉ cần mặc 2-3 ngày trên tuần trong khi đó các bộ phận làm việc trực tiếp khách hàng như Sale, Hành chính nhân sự hoặc lễ tân cần phải mặc đồng tất cả các ngày khi đi làm.

Hiện nay áo thun và áo sơ mi là hai mẫu áo được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và lựa chọn bởi tính dễ mặc, tiện dụng, thoải mái và đáp ứng đúng tiêu chí của các công ty.

Đồng phục dành cho người mang bầu

Đối với một số trường hợp đặc biệt như nhân viên đang trong thời gian có bầu thì có thể được đặc cách mặc đồng phục cho tới khi sau sinh hoặc mặc các trang phục dành cho các mẹ bầu mà công ty cung cấp để đảm bảo giữ tính thống nhất cho hình ảnh của thương hiệu.

Đối với người mang bầu có thể không cần mặc đồng phục công ty hoặc sẽ được thiết kế riêng để tạo cảm giác thoải mái nhất cho các nhân viên trong giai đoạn này
Đối với người mang bầu có thể không cần mặc đồng phục công ty hoặc sẽ được thiết kế riêng để tạo cảm giác thoải mái nhất cho các nhân viên trong giai đoạn này

Đồng phục dành cho thực tâm sinh, nhân viên chưa ký kết hợp đồng

Đồng phục thường chỉ được cấp phát cho nhân viên chính thức trong công ty do đó với các bạn là thực tập sinh hay nhân viên mới vào làm chưa được ký kết hợp đồng thì công ty sẽ có thông báo quy định mặc đồng phục công ty riêng biệt.

Thông thường, các trường hợp này chỉ cần mặc trang phục lịch sự, nghiêm túc khi đến làm việc cho tới khi nhận được vào làm chính thức. Tuy nhiên cũng có một số công ty có yêu cầu nghiêm ngặt hơn, nhân viên chưa có đồng phục cần chấp hành mặc áo sơ mi và quần dài khi tới làm việc.

Mục đích và ý nghĩa của việc đưa ra quy định mặc đồng phục tại các doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên đồng phục công ty lại được các doanh nghiệp đầu tư, chú trọng.  Đồng phục đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc và phát triển của doanh nghiệp trong xu hướng thị trường mới của thời đại 4.0. 

Việc mặc đồng phục công ty trước hết tạo sự đồng bộ, thống nhất cho toàn công ty giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt các công ty, doanh nghiệp trên thị trường. 

Không chỉ quảng bá hình ảnh công ty mà đồng phục còn có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình phát triển lâu dài
Không chỉ quảng bá hình ảnh công ty mà đồng phục còn có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình phát triển lâu dài

Bên cạnh đó, đây còn là phương tiện hữu hiệu giúp xây dựng và quảng bá hình ảnh của công ty tới tất cả mọi đối tượng khách hàng. Không chỉ hướng ra bên ngoài mà ngay trong nội bộ công ty, đồng phục cũng tạo ra sự gắn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên. Điều này cũng giúp các thành viên có sự bình đẳng, rút ngắn khoảng cách hay phân biệt về địa vị, phong cách tạo môi trường làm việc thân thiện, lý tưởng nhất.

Bởi vậy hiện nay hầu hết các công ty đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Thế Giới Di Động, Samsung, Viettel hay khối tài chính như ngân hàng Techcombank, Vietcombank…đều trang bị đồng phục riêng, đặc trưng cho tất cả các nhân viên.

Đối tượng thực hiện quy định đồng phục công ty

Tuy nhiên tại nhiều công ty đồng phục giữa các vị trí, cấp bậc quản lý có sự khác nhau để khách hàng dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khi có vấn đề cần giải quyết. Do đó quy định đồng phục công ty với các đối tượng này cũng có sự khác biệt.

Đồng phục quản lý

Đối với cấp bậc quản lý thì quy định mặc đồng phục công ty thường có yêu cầu tính nghiêm túc cao hơn và có đặc điểm riêng khác biệt trên bộ đồng phục để dễ dàng phân biệt và nhận biết với các nhân viên cấp dưới.

Đồng phục nhân viên

Những lưu ý mặc đồng phục đối với nhân viên thông thường sẽ được công ty phổ biến trước khi được cấp phát đồng phục bao gồm: quy định sử dụng đồng phục công ty, các kiểu cách mặc đúng chuẩn, thời gian mặc đồng phục…

Loại trang phục sử dụng cho đồng phục công sở, công ty

Bởi đồng phục là bộ mặt của doanh nghiệp, thể hiện tính chuyên nghiệp, độ uy tín và văn hóa của công ty do đó lựa chọn loại trang phục nào để sử dụng là một bài toán cần các doanh nghiệp giải đáp.

Quy định về loại trang phục sử dụng

Đồng phụ công ty có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau: áo sơ mi, áo polo, áo thun hay vest hoặc chân váy với nữ
Đồng phụ công ty có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau: áo sơ mi, áo polo, áo thun hay vest hoặc chân váy với nữ

Tùy thuộc định hướng phát triển và hình ảnh mà công ty hướng đến mà loại đồng phục sẽ được lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số mẫu đồng phục thông dụng thường được các công ty trong nước sử dụng:

 • Áo thun cổ tròn
 • Áo thun cổ bẻ (áo polo)
 • Áo sơ mi ngắn tay
 • Áo sơ mi dài tay

Ngoài ra với nhiều công ty lớn đồng phục được quy định rõ ràng giữa nam và nữ:

 • Nữ: mặc vest  và chân váy zip nữ
 • Nam: mặc vest với quần âu tối màu

Các loại phụ kiện đi kèm đồng phục

Các loại phụ kiện đi kèm đồng phục có thể kể đến như: nơ, cà vạt, giày cao gót (với nữ) hoặc giày da (với nam)…Tuy nhiên không phải tất cả các công ty đều có quy định đồng phục công ty giống nhau.

"Một

Quy định về phụ kiện khác

Với một số lĩnh vực đặc thù như xây dựng,…thì bên cạnh bộ đồng phục chính của công ty họ có thể sẽ cần thêm các phụ kiện khác để vừa giúp bảo vệ nhân viên, vừa tạo sự nhận diện cho doanh nghiệp.

Quy định thời gian thực hiện đồng phục

Thời gian mặc đồng phục sẽ được quy định cụ thể, rõ ràng với từng vị trí và phòng ban khác nhau.

Thời gian bắt đầu thực hiện đồng phục quy định

Quy định mặc đồng phục công ty xác định cụ thể thời gian bắt đầu mặc đồng phục đối với nhân viên từ ngay sau khi được cấp phát đồng phục để tạo sự thống nhất. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào từng công ty khác nhau.

Thời gian thực hiện đồng phục trong tuần

Thông thường với các công ty đều yêu cầu nhân viên mặc đồng phục 5 ngày/ tuần, với công ty làm việc thứ 7 thì ngày cuối tuần này có thể được tự do lựa chọn trang phục đi làm.

Nếu có các trường hợp riêng biệt, các công ty sẽ có thông báo cụ thể riêng từng phòng ban để đảm bảo hiệu quả làm việc cho nhân viên.

Quy định về đồng phục trong những ngày đặc biệt

Vào những ngày lễ lớn hoặc kỉ niệm, nhiều công ty thường có trang phục riêng cho nhân viên. Chẳng hạn với nhân viên nữ có thể là áo dài trong khi các nhân viên nam là vest hoặc sơ mi với cà vạt.

Quy định chất lượng đồng phục công ty

Chất lượng các mẫu đồng phục công ty phải đảm bảo form dáng đứng đắn, chuyên nghiệp, không bị xù lông hoặc vải nhăn nhúm gây mất thiện cảm khách hàng và làm xấu hình ảnh công ty.

Chất liệu vải để làm đồng phục công ty cần đảm bảo lên form dáng chuẩn, đứng đắn
Chất liệu vải để làm đồng phục công ty cần đảm bảo lên form dáng chuẩn, đứng đắn

Tùy thuộc vào ngân sách của từng công ty với đồng phục mà chất liệu vải có thể khác nhau: cotton, vải bamboo, vải kate, vải nano, vải tuyết mưa…

Mức kỉ luật khi vi phạm quy định đồng phục công ty 

Nếu các nhân viên trong công ty vi phạm quy định sử dụng đồng phục công ty đã được đặt ra thì các công ty sẽ có hình thức xử phạt linh hoạt dựa theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề: xử phạt hành chính, thu hồi đồng phục công ty…

Quy định cấp phát đồng phục công ty

Đây là quy định được đưa ra nhằm xác định đối tượng được nhận đồng phục là ai trong công ty. Bên cạnh đó việc cấp phát đồng phục công ty theo một khuôn mẫu chung giúp nhân sự dễ dàng kiểm soát và chuẩn bị số lượng đồng phục đầy đủ nhất cho nhân viên, tránh sự thiếu hụt hay dư thừa gây lãng phí ngân sách.

Mẫu quy định mặc đồng phục công ty

Bên cạnh những quy định riêng về đồng phục công ty tùy theo tính chất, lĩnh vực và đặc điểm ngành kinh doanh thì thông thường các công ty đều có chung một mẫu quy định mặc đồng phục công ty giống nhau.

Mẫu nội quy đồng phục công ty với trang phục thường và đồng phục

 • Với trang phục thường:

Đối với những ngày không cần mặc đồng phục công ty thì các trang phục nhân viên cũng cần đảm bảo tính lịch sự, không quá ngắn hoặc hở hang để đảm bảo hình ảnh cho công ty.

 • Với đồng phục:

Đồng phục công ty cần vừa thể hiện được nét riêng mang tính đại diện của thương hiệu, với kiểu dáng phù, chất liệu vải và màu sắc phù hợp.

Mẫu nội quy mặc đồng phục công ty với trang phục, đồng phục và lễ phục

Yêu cầu chung với các cách mặc đồng phục, trang phục và lễ phục khi đi làm đó là đảm bảo tính lịch sự, nhã nhặn và đúng kiểu cách như đã thông báo, có thể với phụ kiện đi kèm (cách thắt nơ, cà vạt).

Một số câu hỏi thường gặp

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may đo đồng phục, Đồng phục Hải Anh đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc từ các khách hàng, các quý công ty.

Đồng phục công ty là gì?

Trả lời: Đồng phục công ty là các trang phục giống nhau về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc cho các nhân viên thuộc nhóm, bộ phận hay tất cả nhân viên trong công ty.

Một số quy định chung khi mặc đồng phục là gì?

Đồng phục cần được mặc trong suốt quá trình làm việc theo thời gian quy định, đảm bảo đúng kiểu cách và tính lịch sự…

Các loại đồng phục công ty?

Đồng phục công ty được chia thành các loại: đồng phục nhân viên, đồng phục lãnh đạo, quản lý, đồng phục thực tập sinh, nhân viên mới…

Ý nghĩa của việc mặc đồng phục?

Đồng phục giúp tạo bộ nhận diện cho công ty, gây ấn tượng với khách hàng và xây dựng tập thể nhân viên đoàn kết, gắn bó và vững mạnh.

Người mang bầu phải mặc đồng phục như thế nào?

Người mang bầu có thể được đặc cách trong việc mặc đồng phục công ty hoặc mặc các trang phục riêng biệt do công ty cấp phát.

>> Ý Nghĩa Của Đồng Phục Công Ty Đối Với Doanh Nghiệp

>> Bí Quyết Để Có Bản Thiết Kế Áo Đồng Phục Công Ty Đẹp

Trên đây là toàn bộ những quy định đồng phục công ty mà Đồng phục Hải Anh đã nghiên cứu và tổng hợp. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích nhất đến quý công ty. Nếu cần thêm thông tin chi tiết về các mẫu đồng phục công ty đẹp, các công ty, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp hotline: 0969.909.168 

Đồng phục Hải Anh – đơn vị tiên phong, dẫn đầu xu hướng đồng phục!

Nguồn: https://dongphuchaianh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *