Cách Làm Sợi Mì Quảng Lạ Miệng, Tươi Ngon Tại Nhà

Ai từng 1 lần ăn mì Quảng Nam chắc chắn sẽ khó có thể quên hương vị mộc mạc, tươi ngon với độ mềm mượt và dai giòn vừa phải. Hay bạn nào chưa từng thưởng thức qua món mì đặc trưng xứ Quảng này cùng tuyệt đối mê mẩn qua những bức ảnh và video review. Nếu thích mà chưa có dịp về xứ Quảng để thưởng thức lại thì bạn có thể bắt tay làm món mì độc đáo này ngay tại nhà với những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp. Cách làm sợi mì quảng hết sức đơn giản bạn có thể tham khảo phương pháp sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mì sợi

Sợi mì Quảng có đặc điểm là những sợi mì màu vàng óng, thanh mảnh được làm từ bột gạo xay mịn có độ dai giòn vừa phải. Khi ăn không quá dai cũng không quá mềm.

Cách làm sợi mì Quảng tươi ngon, vàng óng chi tiết nhất tại nhà
Cách làm sợi mì Quảng tươi ngon, vàng óng chi tiết nhất tại nhà

Nguyên liệu bạn cần để làm sợi mì Quảng gồm:

  • Bột gạo: 300gr
  • Bột năng: 80gr
  • Bột nghệ: 2 thìa cà phê. Nếu không có bột nghệ bạn có thể sử dụng củ nghệ tươi sau đó giã rồi lọc lấy nước.
  • Nước lạnh: 800ml
  • Muối: ½ thìa cà phê 
  • Hành tím thái nhỏ phi với dầu ăn vàng giòn

Cách làm sợi mì Quảng chi tiết nhất ngay tại nhà

Bước 1: Đổ các nguyên liệu: bột gạo, bột nghệ, bột năng, nước và muối vào 1 cái bát lớn và trộn đều. Sau đó để khoảng 30 phút để hỗn hợp nghỉ. Trường hợp bạn sử dụng nước nghệ đã lọc thay cho bột nghệ, bạn từ từ đổ nó vào hỗn hợp bột và khuấy đều.

Trộn hỗn hợp bột gạo, bột năng, bột nghệ, nước đã chuẩn bị trước đó
Trộn hỗn hợp bột gạo, bột năng, bột nghệ, nước đã chuẩn bị trước đó

Bước 2: Tráng sợi mì Quảng cách làm đơn giản tại nhà với nồi nước sôi.

Bạn nấu một nồi nước sôi sau đó lấy một cái đĩa có đáy sâu hoặc khuôn tráng bánh và quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt đĩa hoặc khung để lớp bột không bị dính

Bạn đổ một lớp hỗn hợp bột hơi dày vào đĩa và cho đĩa lên hấp khoảng 5-7 phút cho chín

Tráng các lớp bánh phở sau đó cắt thanh sợi với độ dày vừa phải
Tráng các lớp bánh phở sau đó cắt thành sợi với độ dày vừa phải

Bước 3: Lấy đĩa ra và xếp lên đĩa phẳng

Bước 4: Dùng thìa/dĩa nhẹ nhàng quét 1 lớp mỡ hành phi lên bánh một trước khi cho lớp bột khác lên để không bị dính. Sau đó bạn làm tương tự với các lớp bánh bột tiếp theo

Bước 5: Gấp các lớp bánh bột đã chín lại và gấp thành dạng sợi dài với kích cỡ tương tự sợi mì Quảng bạn thường thấy. Sau đó sẽ thu được những sợi mì Quảng vàng óng, tươi ngon và dai mềm, mịn màng.

Những sợi mì Quảng thành quả cực ngon
Những sợi mì Quảng thành quả cực ngon

Ngoài cách làm sợi mì Quảng bằng việc tráng các lớp bánh bột như trên bạn có thể sử dụng nồi bánh cuốn để tráng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Chỉ cần thực hiện như trên bạn đã có được món mì cực kì ngon làm phong phú hơn cho bữa ăn mùa dịch của gia đình. Với cách tương tự bạn có thể dễ dàng biến tấu tạo nên cách làm mì sợi khô, cách làm mì sợi từ bột mì, cách làm sợi mì ý, cách làm mì kéo sợi bằng tay tại nhà…

Các cách chế biến món ngon với sợi mì Quảng tự làm tại nhà

1. Món mì quảng tôm thịt – Món ngon dễ ăn cho mọi bữa ăn Việt

Mì quảng Tôm thịt, món ngon lạ miệng, đẹp mắt làm ngất ngây mọi thực khách
Mì quảng Tôm thịt, món ngon lạ miệng, đẹp mắt làm ngất ngây mọi thực khách

Mì quảng tôm thịt vừa có vẻ ngoài đẹp mắt lại cực kỳ thơm ngon với nước nhân ngọt thanh của hải sản và thịt tôm dai mềm, đậm đà cùng thương vị mộc mạc, thanh thanh của rau củ. 

Tùy khẩu vị bạn có thể ăn kèm mì với tương ớt, giấm, rau sống…

2. Mì Quảng gà – Cách làm món ngon với sợi mì Quảng

Mì Quảng gà gây ngất ngây với nước dùng ngọt đậm vị thịt gà quyện cùng sợi mì Quảng dai mềm tươi ngon. Thêm chút rau sống, hoa chuối thanh mát và thoang thoảng thơm nồng. Đặc biệt bạn có thể thêm chút củ nến tạo hương vị đặc trưng của một tô mì Quảng miền Trung hấp dẫn.

3. Mì Quảng với sườn non – Cách chế biến mì Quảng thơm ngon

Mì Quảng sườn non thơm ngon, ngọt thanh độc đáo
Mì Quảng sườn non thơm ngon, ngọt thanh độc đáo

Nước dùng ngọt béo nhưng không ngấy nhất định sẽ làm bạn chao đảo. Món mì Quảng sườn non cực hấp dẫn với sợi mì mềm mại, vàng óng kèm sự béo giòn của đậu phộng, ngọt thanh của sườn heo cùng vị chua cay của chanh ớt “đánh bùng” vị giác của người ăn.

4. Mì Quảng cá lóc

Mì Quảng cá lóc, món ngon được biến tấu độc đáo với hương vị hấp dẫn. Bạn sẽ thích mê sự ngòn ngọt của thịt cá thấm đẫm trong từng sợi mì. Từng sợi mì dai nhưng không bở ăn kèm với 1 chút chanh, ớt chắc chắn bạn sẽ không thể nào chối từ.

5. Mì Quảng với ếch

Mì Quảng với Ếch sự hòa quyện độc đáo dậy bùng vị giác
Mì Quảng với Ếch sự hòa quyện độc đáo dậy bùng vị giác

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn được tạo nên từ sự hòa quyện giữa thịt ếch dai ngon cùng sợi mì mềm dai. Khi chế biến món này chắc chắn bạn không thể thiếu rau sống thơm lừng thanh mát như: hoa chuối, giá đỗ, rau cải…

6. Mì Quảng Đà Lạt

Bạn nghĩ sao khi kết hợp một món ăn đặc trưng của Quảng Nam với Đà Lạt. Món mì Quảng Đà Lạt với đặc trưng mắm ruốc được làm từ hạt điều màu cùng thịt ba chỉ thơm mềm, nước dùng thanh ngọt. Ăn cùng một đĩa rau sống trần qua chắc chắn không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Mì Quàng Đà Lạt với đặc trưng là mắm ruốc, thơm ngon, ngọt bùi
Mì Quàng Đà Lạt với đặc trưng là mắm ruốc, thơm ngon, ngọt bùi

7. Mì Quảng chay – Món ngon healthy với mì Quảng

Nếu bạn ăn chay hoặc muốn ăn healthy giảm cân với món mỳ Quảng thì tuyệt đối đừng bỏ qua món ăn này.Với thành phần là mỳ Quảng, rau húng lũi, hoa chuối, nấm hương, bánh đa nước. Tất cả tạo nên một món ăn ngon không ngấy cực healthy. Sự kết hợp dai, mềm từ sợi mì cùng sự giòn ngọt của hoa chuối và bánh đa tạo nên hương vị tuyệt vời.

Trên đây là cách làm sợi mì Quảng đơn giản, tươi ngon tại nhà cùng một số cách chế biến mì Quảng cực ngon để làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình bạn. Mùa dịch này ở nhà quá nhàm chán? Thử sức ngay để chức tỏ tay nghề của mình nào!

Nguồn: https://dongphuchaianh.vn/

Trả lời