Đồng Phục Công An Nhân Dân Việt Nam – Ý Nghĩa, Quy Định

Đồng phục công an nhân dân Việt Nam là bộ trang phục biểu tượng của công lý. Mang trên mình ý nghĩa to lớn, khiến người dân cả nước tự hào. Trang phục đồng phục an ninh nhân dân trong ngành còn được chia riêng thành nhiều màu sắc chủ đạo, để tiện cho lực lượng công an làm nhiệm vụ. Để hiểu hơn về các loại trang phục của chiến sĩ công an, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo:

Đồng phục an ninh nhân dân không chỉ là một bộ trang phục đặc biệt mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết và tinh thần dũng cảm của các cán bộ trong lực lượng an ninh nhân dân. Bất kể là trong công an xã, phường, giao thông, hay các tổ chức an ninh khác, đồng phục này thể hiện sự tự hào, trách nhiệm, và sự sẵn sàng hy sinh để bảo vệ an ninh quốc gia và xã hội

đồng phục an ninh nhân dân
Đồng phục an ninh nhân dân được chia đa dạng với từng vị trí công việc tới cấp bậc

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo cung cấp thông tin Đồng phục Công an nhân dân Việt Nam hiện nay; không mua bán, trao đổi. Mọi hành vi mua bán trao đổi đồng phục an ninh đều vi phạm pháp luật.

1. Ý nghĩa đồng phục công an nhân dân Việt Nam

Công an là ngành quan trọng, là lực lượng vũ trang nòng cốt của mỗi quốc gia. Họ là những người có sự nghiệp, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an ninh xã hội. Đảm bảo mọi người dân trong đất nước có được một cuộc sống an toàn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Đồng phục công an nhân dân có ý nghĩa quan trọng

Đồng phục công an nhân dân có ý nghĩa quan trọng

Chính vì thế, bộ đồng phục công an nhân dân Việt Nam có ý nghĩa cực kỳ lớn lao. Là biểu tượng cho sự trang nghiêm, nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của đất nước ta. Là hình ảnh của sự tự hào dân tộc và khí thế hào hùng.

Khi khoác lên người bộ đồng phục, hình ảnh người công an nhân dân nghiêm khắc, đại diện cho công lý cũng hiện ra rõ mồn một. Chỉ cần nhìn thấy màu cờ, sắc áo, người dân cũng sẽ nhận biết được đó là người đại diện cho pháp luật nước nhà.

2. Đặc trưng của mẫu áo đồng phục công an nhân dân Việt Nam 

Ngành công an rất lớn, trong ngành sẽ chia nhỏ ra từng bộ phận quản lý riêng từng vấn đề trong một nước. Và mỗi lực lượng sẽ có sẽ có một bộ đồng phục với màu sắc chủ đạo khác nhau. Việc phân tách này giúp tiện lợi hơn trong quá trình làm việc. Cũng như để người dân dễ phân biệt được các ban ngành chức năng của những cô, chú công an.

Một số đặc trưng của trang phục công an nhân dân
Một số đặc trưng của trang phục công an nhân dân

Bộ Công an đã triển khai kế hoạch thay đổi một số đặc điểm nhận diện trên đồng phục ngành trong vài năm gần đây (tính từ 2016). Toàn bộ trang phục đã được đổi mới chút đỉnh. Nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của trang phục chiến sĩ công an, để họ mặc đẹp hơn. Và cũng hạn chế được việc người dân dễ nhầm lẫn giữa các lực lượng chức năng trong ngành.

2.1. Màu sắc áo công an nhân dân

Về màu sắc trang phục, cơ bản không có sự thay đổi, tất cả các màu đều được giữ nguyên theo phòng, ban. Bao gồm màu vàng, xanh lá, xanh non, xanh cỏ úa, xanh rêu,… mỗi đơn vị sẽ có một màu áo khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề màu sắc áo ở phần tiếp theo.

Bên cạnh đó, đối với trang phục các chiến sĩ cấp tướng, cấp tá, các loại áo, sao cấp hiệu công an sẽ đều có màu vàng. Trang phục của chiến sĩ cấp úy, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, các loại áo có màu trắng, cúc áo của học viên sẽ được làm bằng chất liệu nhựa và có cùng màu với màu vải áo.

2.2. Chất liệu bộ quân phục

Chất liệu may đồng phục công an nhân dân Việt Nam hiện cũng có chất lượng tốt hơn. Với những loại vải may cao cấp, mang đến sự thoải mái tuyệt đối. Giúp các cô, chú công an thuận tiện hơn trong lúc làm việc, làm nhiệm vụ.

Chất liệu may đồng phục an ninh nhân dân được sử dụng bằng các chất liệu tốt nhất
Chất liệu may đồng phục an ninh nhân dân được sử dụng bằng các chất liệu tốt nhất

2.3. Bảng tên, phù hiệu trên áo

Bảng tên sẽ được đeo trước ngực bên trái. Đối với trang phục của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân có phù hiệu công an màu đỏ ở cổ áo. Riêng những vị cấp tướng có thêm phù hiệu viền 3 cạnh màu vàng.

3. Kiểu dáng đồng phục công an nhân dân 

Nhiều người lầm tưởng công an và cảnh sát là một. Nhưng thực chất, an ninh khác cảnh sát và Công an nhân dân bao gồm lực lượng An ninh nhân dân cùng lực lượng Cảnh sát nhân dân. Do đó, có thể hiểu rằng sát là một bộ phận trực thuộc công an nhân dân. Mỗi lực lượng chức năng sẽ có một màu sắc và kiểu dáng đồng phục khác nhau, cụ thể như sau:

3.1 Đồng phục khối an ninh nhân dân

Đồng phục của khối an ninh nhân dân có gam màu xanh cỏ úa làm chủ đạo. Được chia thành hai loại trang phục cho hai mùa xuân – hạ và thu – đông:

Trang phục mùa xuân – hạ: Áo sơ mi tay ngắn, nẹp bong, cầu vai và cổ áo bẻ đứng, bật vai đeo cấp hiệu. Quần dài và mũ kepi màu rêu sẫm, tất màu xanh non, giày da thấp cổ. Với cấp tướng, chiếc mũ còn được bọc thêm dạ đen và có hai cành tùng màu vàng.

Mẫu cảnh phục khối an ninh nhân dân Việt Nam
Mẫu cảnh phục khối an ninh nhân dân Việt Nam

Trang phục thu – đông: Áo sơ mi trắng, áo vest ngoài màu rêu sẫm có 4 túi. Thắt lưng màu nâu, khoá thắt lưng màu vàng. Sĩ quan cấp tá sẽ được cấp thêm áo gile để giữ ấm bên trong áo vest. Còn sĩ quan cấp đại tá trở lên sẽ được cấp cho áo măng tô. Giày, mũ và tất giống với trang phục mùa xuân – hạ.

3.2. Đồng phục khối công an nhân dân 

Đây là lực lượng chức năng lớn nhất trong nhóm ngành công an, người dân dễ bắt gặp hình ảnh những chú công an ở khối này nhất. Bởi đây là lực lượng thường xuyên làm việc trực tiếp với nhân dân tại các cấp hành chính phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Đồng phục công an nhân dân Việt Nam có màu xanh lá mạ cùng với cầu vai đỏ. 

Mẫu cảnh phục khối công an nhân dân
Mẫu cảnh phục khối công an nhân dân

3.3 Đồng phục an ninh khối cảnh sát

Có nhiều ban ngành khác nhau trong khối cảnh sát Việt Nam. Bao gồm cảnh sát kinh tế, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát điều tra tội phạm,…

Đồng phục công an khối cảnh sát có sự đa dạng
Đồng phục công an khối cảnh sát có sự đa dạng

Nhưng đa phần các ban ngành trong khối đều có đồng phục giống nhau. Cụ thể như sau:

Trang phục xuân – hạ: Áo sơ mi cộc tay màu mạ non, nẹp bong và quần âu, mũ kêpi, tất cùng màu, giày thấp cổ da màu đen. Mũ có lưỡi trai màu nâu nhạt, thêm viền dạ đỏ ở vành mũ. Riêng mũ kêpi cấp tướng phần lưỡi trai sẽ bọc dạ đen và gắn hai cành tùng.

Trang phục thu – đông: Áo sơ mi dài tay màu trắng cùng áo vest 4 túi và cà vạt màu mạ non. Thắt lưng có màu nâu đậm, mặt khóa thắt lưng màu vàng. Giày, tất và mũ giống với trang phục xuân – hạ.

Riêng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát phòng cháy chữa cháy có sự khác biệt hoàn toàn. Bởi họ thường làm việc chung trên một khu vực, nên sở hữu trang phục khác biệt sẽ giúp mọi người dễ phân biệt hơn. Cụ thể:

Đồng phục cảnh sát giao thông

Đồng phục có màu vàng và được dán logo chữ CSGT. Với gam màu nổi bật, người đi đường dễ dàng nhìn thấy và phân biệt. Giúp các chiến sĩ công an dễ làm việc và thực hiện nhiệm vụ hơn.

Mẫu đồng phục cảnh sát giao thông
Mẫu đồng phục cảnh sát giao thông với sắc vàng thường thấy

Đồng phục cảnh sát cơ động

Trang phục màu xanh rêu đậm. Mũ bảo hiểm cùng màu có logo dòng chữ CSCĐ. Bởi đây là lực lượng chiến sĩ trực tiếp tham gia những vụ án nhạy cảm, nguy hiểm, những cuộc tấn công, khủng bố,… Nên được trang bị thêm áo giáp, khiên chống đạn và súng trường. Và có thẩm quyền kiểm tra các vật dụng cá nhân của người dân ngay tại chỗ mà không cần lệnh.

Mẫu quân phục cảnh sát cơ động
Mẫu quân phục cảnh sát cơ động

Đồng phục cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Đây là bộ đồng phục công an nhân dân Việt Nam có thiết kế cực đặc biệt nhất. Nhằm để đảm bảo an toàn trong lúc làm nhiệm vụ. Bao gồm:

Áo: Thân và 2 tay có dải phản quang, ngực bên phải có bảng tên và móc treo búa. Cổ áo trụ cao nhằm bảo vệ phần cổ và cằm. Lưng có thêu dòng chữ “CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH”, logo được thêu và may bên phía tay phải. 

Đồng phục cảnh sát phòng cháy chữa cháy
Đồng phục cảnh sát phòng cháy chữa cháy được trang bị đầy đủ

Quần: Đai quần làm bằng chun chịu nhiệt, phía sau ống quần có khoá kéo. Hai bên có may thêm túi để đựng đồ, dưới mép quần có hai dải phản quang.

Mũ: được thiết kế có phần kính che mặt cùng tấm trùm bảo vệ sau gáy làm. Tất cả đều làm bằng vật liệu chống cháy nhằm bảo vệ phần đầu và cổ. Được chia làm hai màu sắc khác nhau, màu đỏ dành cho lính chữa cháy và màu vàng dành cho chỉ huy.

Giày: là loại cao cổ được làm bằng da dày, mũi giày được lót bằng sợi thủy tinh để bảo vệ ngón chân một cách tốt nhất. Đế giày có khả năng chống nước, cách nhiệt, chống trơn trượt, chống đâm xuyên, chống ăn mòn,… Đảm bảo di chuyển được trong những khu vực, địa hình khó.

Găng tay: được thiết kế chuyên dụng, gồm 4 lớp có khả năng chịu mài mòn, kháng cắt, chống đâm xuyên, chống thấm. Xỏ kín 5 ngón để giúp các chiến sĩ chống lại các tác động xấu của môi trường trong khi thực hiện nhiệm vụ.

4. Những quy định khi mặc đồng phục công an nhân dân Việt Nam

Ngoài những đặc trưng kể trên, chúng ta hãy cùng điểm qua những quy định khi mặc đồng phục công an nhân dân Việt Nam.

– Nghiêm cấm việc tự ý thay đổi kiểu dáng, màu sắc hay chất liệu vải đã quy định. Cấm tô vẽ lên bộ đồng phục, làm thay đổi thiết kế. Và cũng nghiêm cấm tuyệt đối những hành vi tự may, mua bán, tàng trữ đồng phục trái phép. Tất cả đồng phục của lực lượng đều phải là của cơ quan nhà nước cấp cho.

– Đồng phục phải có sự đồng bộ, thống nhất, gọn gàng và sạch sẽ. Đây là các tiêu chí đầu tiên mà các cán bộ ngành phải đảm bảo mỗi khi khoác lên người bộ trang phục này.

– Khi diện trang phục thu – đông, các cán bộ bắt buộc phải đeo cà vạt và mang giày tất do Bộ Công an cấp mới đúng chuẩn.

– Các chiến sĩ nam khi mặc đồng phục xuân – hạ buộc phải sơ vin. Đeo bảng tên, phù hiệu cách nắp túi phía trên bên ngực phải 3mm. 

– Các chiến sĩ nữ mặc áo kiểu budong sẽ không cần sơ vin. Chỉ cần lưu ý đeo bảng tên, phù hiệu ở chính giữa bên ngực phải. Sao cho bảng tên nằm ngang với hàng cúc thứ nhất từ trên xuống.

– Lực lượng công an nhân dân không được đeo khăn che mặt hay khẩu trang khi đang mặc đồng phục trên người. Chỉ trừ trường hợp mặt nạ hay khẩu trang được cấp để đi làm nhiệm vụ.

– Khi khoác lên người bộ trang phục ngành, các chiến sĩ cũng không được đeo những đồ trái thuần phong mỹ tục. Trái với truyền thống văn hóa người Việt Nam và gây phản cảm.

Đồng phục công an nhân dân Việt Nam
Đồng phục công an nhân dân Việt Nam có khá nhiều quy định

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích về đồng phục công an nhân dân Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu hơn về sắc áo của những người đại diện cho công lý ở nước ta. Đồng phục không chỉ là một trang phục thông thường, mà còn là biểu tượng của sự tôn trọng, lòng tự hào và sự cam kết của những người lính và công an trong việc bảo vệ an ninh, trật tự và quyền lợi của người dân. Họ là những người anh hùng đang dấn thân, sẵn sàng hy sinh vì đất nước và cộng đồng.

Đồng phục công an biểu tượng của sự tôn trọng, lòng tự hào và sự cam kết của những người lính và công an
Đồng phục công an biểu tượng của sự tôn trọng, lòng tự hào và sự cam kết của những người lính và công an

Ngoài ra nếu quý vị đang tìm kiếm sự chuyên nghiệp và sáng tạo trong việc may đồng phục khác cho hội nhóm, công ty hay doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Hải Anh. Đồng phục Hải Anh tự hào mang đến cho quý vị những sản phẩm đồng phục tinh tế, đẳng cấp, và đáp ứng mọi nhu cầu của quý vị.

Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay hotline của đồng phục Hải Anh để được tư vấn và đặt hàng: Số điện thoại Hotline Hải Anh: 0886.268.268

Đồng phục Hải Anh luôn sẵn sàng phục vụ quý vị và đảm bảo rằng mỗi bộ đồng phục sẽ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện đẳng cấp và tinh thần của doanh nghiệp, tổ chức, hoặc đội nhóm của quý vị. Hãy để Hải Anh giúp cho bạn tự tin hơn và gây ấn tượng mạnh mẽ hơn với đồng phục độc đáo của mình.

Đánh giá bài viết
Trả lời