Quân Phục Lính Đặc Công Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Trang phục lính binh chủng đặc công Việt Nam có thiết kế đa dạng, mang số hiệu đặc biệt khác nhau như K07, K17, K20,… cùng với đó là những bộ đồ dùng khi tham gia huấn luyện, ngụy trang hoăc dã chiến. Sự ra đời của bộ quân phục đặc công, hướng tới mục tiêu xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày một phát triển và bền vững hơn.

Tham khảo

Những bộ quần áo và trang bị quân phục đặc công Việt Nam không chỉ phục vụ cho mục tiêu thực hiện nhiệm vụ quân sự, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện, ngụy trang, và thậm chí là dã chiến. Bằng cách tập trung vào sự nâng cao khả năng chống thử thách, đảm bảo tính bí mật, và tăng cường hiệu suất chiến đấu, những bộ đồ và trang thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của các lính đặc công.

quân phục đặc công Việt Nam
Quân phục đặc công Việt Nam được thiết kế và thay đổi trong nhiều năm

Lưu ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin về quân phục lính đặc công, Hải Anh không cung cấp trang phục đặc công Việt Nam. Vì là trang phục đặc thù thế nên mọi hành vi mua bán, trao đổi quân phục lính đặc công quân đội nhân dân Việt Nam dân sự không được cấp phép đều là vi phạm pháp luật có thể bị truy tố.

1. Khái niệm bộ trang phục lính đặc công Việt Nam là gì?

Là bộ áo quần có những họa tiết rằn ri đặc trưng được binh chủng Đặc công sử dụng khi tham gia tác chiến chống khủng bố, tập kích bất ngờ vào mục tiêu hiểm yếu nằm trong đội hình chiến đấu của địch.

Khoác lên người những bộ quân phục đặc công này, các chiến sĩ không chỉ gánh trên vai trách nhiệm bảo vệ đời sống nhân dân hạnh phúc ấm lo, mà còn dễ dàng phân biệt các quân binh chủng khác với nhau.

Hình ảnh bộ quân phục bộ đội đặc công Việt Nam trên phim
Hình ảnh bộ quân phục bộ đội đặc công Việt Nam trên phim

2. Các bộ quân phục dành riêng cho lính đặc công

Mỗi một bộ trang phục dành riêng cho những người quân nhân đặc công, đều có những thiết kế, kiểu dáng và màu sắc riêng biệt, khác nhau:

2.1 Bộ quần áo K07 dành cho lính đặc công

Quân phục K07 được đưa vào sử dụng từ những năm 2000 có họa tiết woodland truyền thống, với sự pha trộn từ các mảng xanh đen khác nhau. Nhược điểm lớn của bộ đồ này nằm ở thiết kế không mang tính ẩn nấp cao, khiến kẻ thù phát hiện vị trí một cách dễ dàng.

Mẫu quân phục K07 lính đặc công Việt Nam
Mẫu quân phục K07 lính đặc công Việt Nam

2.2 Trang phục lính đặc công K17

Bộ quân phục này được ra đời từ năm 2017 và chính thức đưa vào thử nghiệm thay thế cho mẫu K07 có nhiều hạn chế. Trang phục K17 mang trong mình một loạt cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội như độ ẩn mình cao, chất liệu vải chống thấm tốt được chứng minh khi các chiến sĩ sử dụng trong một thời gian dài.

Ngoài ra, kiểu dáng áo cộc tay đem đến sự thoải mái dễ chịu khi hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

Mẫu áo K17 mới được sản xuất nhằm thay thế K07
Mẫu áo K17 mới được sản xuất nhằm thay thế K07

2.3 Quân phục dã chiến lính đặc công K20

Đây là mẫu trang phục đặc công có sự cải tiến mới nhất sau 3 năm thử nghiệm, giờ đây được trang bị đồng bộ các thành viên trong quân đội.

Kiểu dáng mới lạ với sự pha trộn độc đáo giữa sắc màu nâu xanh của bộ đồ, cùng họa tiết rằn ri độc đáo, giúp các chiến sĩ dễ dàng né tránh kẻ thù. Quân phục đặc công dã chiến K20 được các binh sĩ sử dụng khi tham gia mọi trận chiến trên địa bàn ngoài thành phố.

Quân phục dã chiến K20 là trang bị mới được trang bị toàn cho toàn quân
Quân phục dã chiến K20 là trang bị mới được trang bị toàn cho toàn quân

2.4 Mẫu quân phục huấn luyện lính đặc công Việt Nam

Các chiến sĩ thuộc Binh chủng Đặc công thường xuyên phải tham gia các buổi huấn luyện khắt khe, đòi hỏi tinh thần chiến đấu tốt. Thiết kế bộ quân phục với cổ áo bẻ thoáng mát, phần ống tay dài kết hợp cùng chiếc quần ống suông vừa vặn.

Tạo điều kiện thuận lợi khi các chiến sĩ tham gia tập luyện, đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu mà bộ trang phục đặc công mang đến.

Quần áo được sử dụng trong thời gian huấn luyện bộ đội đặc công
Quần áo được sử dụng trong thời gian huấn luyện bộ đội đặc công

2.5 Bộ trang phục lính đặc công ngụy trang

Bộ đồ của các binh sĩ đặc công được giữ nguyên họa tiết rằn ri đặc trưng. Để bộ quân phục ngụy trang thêm hoàn hảo, các chiến sĩ còn trang bị những nhành cỏ, nhánh cây dễ dàng ẩn nấp vào bụi rậm cây cỏ.

Bên cạnh đó, các binh lính còn tận dụng bùn đất bôi đen lên toàn bộ cơ thể. Đây là phương pháp ngụy trang chuyên dụng để giấu mình hay di chuyển trong thời gian trinh sát mục tiêu lâu dài.

Bằng tài ngụy trang khéo léo, những người lính đặc công đã sử dụng linh hoạt, biến hóa tương thích với điều kiện môi trường xung quanh một cách chuyên nghiệp.

Hình ảnh các chiến sĩ trong trang phục nguỵ trang
Hình ảnh các chiến sĩ trong trang phục nguỵ trang

Tham khảo

3. Phù hiệu của bộ quân phục lính đặc công

Chiếc phù hiệu trên bộ trang phục này sở hữu gam màu đỏ bắt mắt, được tô điểm với những họa tiết hoa văn độc đáo. Gói gọn trong 1 chiếc vòng tròn nhỏ là hình ảnh dao găm đè lên khối bộc phá, phía dưới có mũi tên vòng. Chi tiết này nằm ở giữa hình bông lúa và 1 nửa chiếc răng cưa tạo nên điểm nhấn đặc biệt.

Vòng tròn lớn bên ngoài có sự xuất hiện của dòng chữ QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM. Thêm vào đó bên dưới là dòng chữ ĐẶC CÔNG, tạo nên sự khác biệt vô cùng ấn tượng, dễ dàng nhận biết các quân đoàn khác với nhau.

Phù hiệu Binh Chủng Đặc Công quân đội nhân dân Việt Nam
Phù hiệu Binh Chủng Đặc Công quân đội nhân dân Việt Nam

4. Tiêu chuẩn của một bộ quân phục lính đặc công

Có được một bộ quân phục dành riêng cho binh chủng đặc công, những chiếc áo quần đặc công cần vượt qua các tiêu chuẩn về lựa chọn kiểu dáng, chất liệu vải phù hợp khi tham gia các hoạt động chiến đấu.

4.1 Kiểu dáng thích hợp khi tham gia các nhiệm vụ chiến đấu

Thiết kế bộ trang phục lính đặc công cần vừa vặn với vóc dáng chiều cao, cân nặng của các binh sĩ. Đảm bảo những bộ áo quần dành cho lính đặc công phải mang tới sự thông thoáng, dễ chịu khi hoạt động dưới nhiều địa hình chiến đấu khác nhau, không lo gò bó khó chịu.

4.2 Chất liệu vải thích hợp với điều kiện thời tiết vùng miền khác nhau

Gabardine – len với tỉ lệ pha trộn 70/30 trở thành sự lựa chọn hoàn hảo, được dùng để may những bộ quân phục đặc công, phù hợp với mọi đặc điểm thời tiết của nhiều vùng miền. Sở hữu trọng lượng nhẹ nhưng có độ dày vừa phải, Gabardine đem đến cho những người lính đặc công một bộ trang phục thoải mái, vô cùng dễ chịu.

Đặc biệt loại vải này còn có ưu điểm tuyệt vời, với mức độ thoát khí cực tốt. Độ chống thấm cao giúp các binh sĩ thoải mái tham gia các nhiệm vụ dưới nước.

Bộ đội đặc công được trang bị quân phục phù hợp với tình hình tác chiến
Bộ đội đặc công được trang bị quân phục phù hợp với tình hình tác chiến

5. Vũ khí, thiết bị được trang bị riêng cho binh chủng đặc công

Cục kỹ thuật Binh chủng Đặc công đã đem đến cho các chiến sĩ những vũ khí, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại đảm bảo sự an toàn và nghiệp vụ tác chiến khi tham gia nhiệm vụ.

– CornerShot thiết bị bắn khép góc dành riêng cho những người lính đặc công Việt Nam. Thiết bị này giúp xạ thủ tấn công và theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc, thông qua màn hình hiển thị được lắp ở đầu súng. CornerShot có một nhược điểm lớn đó là tầm bắn ngắn và bị hạn chế.

Trang bị bắn công nghệ cao áp dụng trong chiến đấu bộ đội đặc công
Trang bị bắn công nghệ cao áp dụng trong chiến đấu bộ đội đặc công

– Bên cạnh CornerShot các binh sĩ thuộc Đặc công Việt Nam còn được trang bị thêm các mẫu súng tiêu chuẩn khác như Micro UZI, Galil và Tavor CTAR21.

– Khi tham gia vào các nhiệm vụ đòi hỏi lặn lâu dưới mặt nước, đội ngũ quân lính đặc công được cung cấp bộ khí tài dưới nước. Thiết bị này giúp các chiến sĩ hoàn toàn có thể di chuyển, tiếp cận, theo dõi mục tiêu đối tượng một cách dễ dàng.

– Trước khi thực hiện bất cứ một kế hoạch tác chiến hay nhiệm vụ khẩn cấp, các người lính đặc công đều được cấp phát thêm một số trang thiết bị liên lạc vô tuyến. Bộ đàm và thiết bị liên lạc sóng ngắn là hai trang bị thường xuyên được sử dụng khi tham gia nhiệm vụ trên bờ và dưới nước, nắm bắt thông tin kẻ địch một cách nhanh chóng.

– Với những nhiệm vụ liên quan đến các thành phần khủng bố có sử dụng chất kích thích gây cháy nổ, các binh sĩ đặc công sẽ khoác lên người những bộ đồ cùng các trang thiết bị khí tài rà phá và tháo dỡ bom mìn.

Đồ bảo hộ cho lính đặc công thực hiện các nhiệm độ khó cao, nguy hiểm
Đồ bảo hộ cho lính đặc công thực hiện các nhiệm độ khó cao, nguy hiểm

Tham khảo

6. Có được mua bán tự do những bộ quân phục lính đặc công không?

Theo khoản 3, Điều 4 Nghị định số 82/ 2016/ NĐ-CP có quy định nghiêm cấm các đơn vị, tổ chức, cơ quan, cá nhân sản xuất hàng nhái, có hành vi mua bán, làm giả, tàng trữ, cho, tặng, trao đổi những bộ trang phục lính đặc công.

Tùy theo trường hợp, tính chất mức độ vi phạm các đối tượng sẽ phải chịu xử phạt hành chính hoặc trách nhiệm truy cứu hình sự theo quy định của pháp luật. Điều này giúp Chính phủ – Nhà nước ngăn chặn tình trạng buôn bán và sử dụng trái phép những bộ trang phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Quân phục đặc công Việt Nam là trang phục đặc thù thế nên cấm mua bán trao đổi dân sự
Quân phục đặc công Việt Nam là trang phục đặc thù thế nên cấm mua bán trao đổi dân sự

Tổng kết

Quân phục lính đặc công với đặc trưng họa tiết rằn ri không chỉ là biểu tượng độc đáo của binh chủng này mà còn là biểu hiện của sự đoàn kết và hy sinh cao cả trong công cuộc bảo vệ đất nước. Những bộ trang phục này không chỉ là một phần quan trọng của lịch sử và truyền thống quân đội Việt Nam mà còn thể hiện sự phát triển và tiến bộ.

Từ việc nghiêm cấm hàng nhái và bảo vệ quân phục lính đặc công, chúng ta thể hiện lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với những người lính dũng cảm của đất nước. Những bài học từ quân phục đặc công Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc thể hiện sự tôn trọng mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ trẻ, khích lệ họ tiếp tục phấn đấu và hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

trang phục đặc công Việt Nam
Trang phục đặc công Việt Nam được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn

Ngoài ra nếu quý khách đang tìm kiếm những mẫu đồng phục độc đáo và chất lượng khác, hãy liên hệ ngay với Hải Anh. Với kinh nghiệm và tâm huyết, đồng phục Hải Anh cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.

Hãy gọi ngay hotline của Hải Anh tại số 0886.268.268 để được tư vấn và đặt hàng. Đồng phục Hải Anh sẽ không chỉ giúp quý khách có được những bộ đồng phục độc đáo, mà còn mang đến sự hài lòng và niềm tự hào về sản phẩm của mình.

Đánh giá bài viết
Trả lời