Đồng phục công an bị cấm buôn bán trên toàn quốc

Nổi lên như một trào lưu và được hưởng ứng sâu rộng, đó là việc sử dụng những bộ đồng phục công an “nhái. Thế nhưng đây lại là một hành vi bị cấm, phạm pháp và có thể bị phạt rất nặng. Quần áo đồng phục may sẵn nói chung là loại trang phục được sử dụng chung bởi những cá nhân trong một tập thể, cơ quan, tổ chức nhằm mục đích thể hiện sự đồng bộ, đoàn kết và tính chất đặc trưng của họ. Với lực lượng Công an nhân dân thì đặc trưng là những bộ đồng phục công an thì đã quá đỗi quen thuộc. Nhưng mới đây thì loại cảnh phục này lại đang bị sử dụng với những mục đích không đúng, không hợp lý.

1. Quy định về đồng phục công an

Đồng phục công an được coi là một nét đẹp văn hóa của lực lượng an ninh nhân dân Việt Nam, đây cũng là những người cống hiến cho sự an nguy của đất nước. Vì vậy trang phục của đội ngũ này sẽ phản ánh từng vị trí và cấp bậc của mỗi người, đối tượng.

Trên thị trường hiện nay tràn lan các trang phục, những bộ quân phục công an được bán trên các vỉa hè, chợ đầu mối…làm mất đi sự oai nghiêm và đặc trưng vốn có của đồng phục công an.

Lãnh đạo Bộ Công an vừa có công văn nghiêm cấm mua bán, cho, tặng trang phục công an nhân dân. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm.

Những bộ đồng phục công an được bán tràn lan trên thị trường.
Những bộ đồng phục công an được bán tràn lan trên thị trường.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu công an các địa phương cần tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các hoạt động sản xuất, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép trang phục công an nhân dân trên địa bàn. Công an Thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguồn gốc các loại trang phục , đồng phục công an đã thu giữ.

Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật công an nhân dân chỉ đạo các cơ sở sản xuất kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, cung ứng trang phục công an nhân dân, thắt chặt công tác quản lý cán bộ chuyên môn trực tiếp giao nhận, cấp phát trang phục công an nhân dân.

2. Hiện trạng buôn bán đồng phục công an nhân dân

Trên thị trường hiện nay phải nói trang phục công an được làm nhái và làm giả rất nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của những người cán bộ đang ngày đêm làm việc phục vụ sự an toàn của nhân dân.

Sau khi nhận được tin báo của quần chúng, Phòng CSGT Hà Nội đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt. Người phụ nữ bán trang phục lực lượng vũ trang nhái là Đỗ Thị Hạnh (SN 1987, ở Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên).

Tại cơ quan điều tra, chị Đỗ Thị Hạnh cho biết: Chị bán quần áo của lực lượng vũ trang tại TP HCM từ 2 năm trước, song không thấy ai nhắc nhở hay xử lý. Hạnh đã nhập 100 bộ quần áo loại này để tiêu thụ tại thị trường Hà Nội từ gần 1 tháng nay, hiện đã bán hết 50 bộ.

Khi điểm kiểm tra, chiếc xe máy của chị Hạnh chở 50 bộ quần áo của lực lượng vũ trang với nhiều kích cỡ khác nhau. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ chiếc xe, sau đó phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 26 (Chi Cục QLTT Hà Nội) tạm giữ 2 bộ trang phục.

Đồng phục công an, trang bị không thể thiếu trong quân đội
Đồng phục công an, trang bị không thể thiếu trong quân đội
Ngoài trường hợp của chị Hạnh còn có rất nhiều các đối tượng khác vẫn đang cho tiêu thị những bộ đồng phụ công an ra thị, để chấn chỉnh lại thì buộc các đơn vị cần kiểm tra gắt gao hơn, tránh nhiều trường hợp tương tự như vậy xảy ra.

2.1 Giá thành của những bộ đồng phục công an?

Do chính nhu cầu về trang phục công an tăng cao nên không ít các đơn vị đã bất chấp may những bộ đồng phục công an kém chất lượng nhằm chuộc lợi. Đồng thời tùy vào mỗi loại đồng phục sẽ có các giá thành khác nhau

Đối với trang phục công an trẻ em thường được bán với giá thành khá mềm: 85 – 120K là đã sở hữu cho các bé nhà mình một bộ đồng phục công an siêu ngầu rồi. Đây cũng là một trang phục được khá nhiều phụ huynh tìm mua cho con em nhà mình.

Còn đồng phục công an người lớn có giá thành dao động khoảng trên 200k và có thể hơn tùy vào chất liệu vải sử dụng để may những bộ trang phục này. Các mẫu đồng phục cảnh sát hiện nay cũng đã đa dạng về mẫu mã hơn dành cho các khách hàng.

Như vậy, nhận thấy giá thành những bộ trang phục này thường rất rẻ nên không ít các khách hàng đã quyết định sử dụng mà không biết tác hại hay việc làm này đang là vi phạm pháp luật. Để tình trạng này không còn tiếp diễn thì thiết nghĩ nên có những biện pháp cứng rắn hơn trong việc răn đe những người bán và mua trang phục này.

Chắc chắn rằng chỉ với một vài thao tác nhỏ thì các bạn cũng thể dễ dàng bắt gặp và tìm mua cho mình những bộ đồng phục công an từ mọi loại vải, chất liệu trên thị trường. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng sẽ có các cách lựa chọn phù hợp nhất.

2.2 Biện pháp hạn chế tình trạng bán đồng phục công an trên thị trường ?

Tình trạng bán buôn bán lậu các bộ đồng phục công an hiện nay ngày càng bành trướng và công khai, không còn lén lút như trước nữa. Một phần là do nhu cầu mau những bộ trang phục này của người dân có xu hướng tăng cao nên có rất nhiều cơ sở, địa chỉ may đồng phục bất chấp và cho ra đời các bộ đồng phục công an hiện đang bị cấm bán trên thị trường.

Thiết nghĩ để giải quyết được vấn đề này thì cần có những biện pháp cứng rắn hơn để răn đe các đối tượng này. Đầu tiên sẽ là các cơ sở may đồng phục cần phạt nặng hơn hay thậm chí là đóng cửa cơ sở sản xuất này. Các địa chỉ phân phối sản phẩm đồng phục công an cũng cần được kiểm tra thường xuyên và đưa ra hình thức xử phạt thích đáng nhất.

Tình trạng bán đồng phục công an tràn lan
Tình trạng bán đồng phục công an tràn lan

3. Đồng phục công an, nét đẹp trong ngành lực lượng vũ trang nhân dân

Những bộ trang phục, đồng phục công an có thể nói là trang bị không thể thiếu trong ngành lực lượng vũ trang, đây không chỉ là những bộ đồng phục thông thường mà là đại diện mang hình ảnh của một đất nước với nền an ninh nhân dân được đảm bảo. Trên thế giới bất kể một đất nước nào cũng đều có đồng phục dành cho lực lượng an ninh của mình, mỗi một bộ phận đảm nhận chức vụ khác nhau sẽ có các trang phục khác nhau phù hợp. Đây cũng là một cách giúp phân biệt các cấp bậc và đơn vị công tác.

Sử dụng đồng phục công an là một trong các cách giúp mọi người nhận diện được đội ngũ công an hay đến từ đâu, đang học hay làm việc tại đơn vị nào. Từ đó sẽ có các thông tin hữu ích hơn dành cho bản thân mình.

May đồng phục công an là một cách giúp gắn kết mọi người trong từng bộ phận công việc lại với nhau, đồng thời đây còn là một cách giúp mọi người hiểu hơn về nhau, tăng cường tính đồng đội tập thể.

Đồng phục công an chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam chính vì thế trang bị những bộ đồng phục này là một cách giúp gìn giữ hình ảnh của đất nước và con người nơi đây.

Những sản phẩm đồng phục công an hiện nay ngày càng được bán phổ biến rộng rãi trên thị trường, đồng thời cũng có rất nhiều đơn vị lợi dụng việc này để nhằm kiếm lợi cho mình. Vì vậy mong rằng những khách hàng sẽ thông minh hơn trong quyết định chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
Trả lời