Quân phục phòng không không quân, quân đội nhân dân Việt Nam

Quân phục Phòng không – Không quân thể hiện niềm kiêu hãnh, lòng yêu nước và ý chí kiên cường của những người lính cụ Hồ. Khoác lên mình bộ quân phục đầy tự hào đó là lực lượng những người bảo vệ bầu trời, mang trọng trách cao cả. Bảo vệ bình yêu cho tổ quốc, luôn sẵn sàng chiến đấu với các thế lực thù địch, ngay cả thi sinh để hoàn thành nghiệm vụ nhân dân và nhà nước giao phó.

Tham khảo

Với đặc thù công việc, quân phục Phòng không – Không quân đòi hỏi chất liệu vải may cao cấp, tính bền bỉ cao cùng khả năng thấm hút mồ hôi tốt, hỗ trợ các chiến sĩ sử dụng trong điều kiện tác chiến khắc nghiệt. Bộ đồng phục phòng quân – không quân chính là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, lòng gan dạ và kiên trung của người lính Cụ Hồ.

quân phục phòng không
Quân phục phòng không được thiết kế đẹp mắt và trang nghiêm

Lưu ý: Bài viết cung cấp thông tin về quân phục phòng không không quân,không mua bán trao đổi. Mọi hành vi mua bán, trao đổi dân sự khi chưa có sự cho phép của nhà nước với quân phục không quân Việt Nam đều là hành vi phạm pháp có thể bị truy tố.

1. Ý nghĩa quân phục phòng không không quân

Quân chủng Phòng không – Không quân là một trong ba quân chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc Phòng, có nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ không phận, biển đảo Việt Nam, vận chuyển trang thiết bị, khi tài phục vụ chiến đấu hoặc tìm kiếm cứu nạn và làm các nhiệm vụ khác.

Quân phục phòng không – không quân với màu chủ đạo xanh đại diện cho màu xanh của bầu trời, màu của lòng gan dạ, kiên trung, dũng cảm, bất khuất của các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên vùng trời Việt Nam.

Không những thế, các bộ quân phục lính phòng không không quân còn đề cao tác phong mạnh mẽ của người lính Cụ Hồ trong thời đại mới, luôn sống và chiến đấu hết mình vì sự bình yên của Tổ quốc.

Tiểu đoàn vận tải phòng không D577
Tiểu đoàn vận tải phòng không D577

2. Nét đặc biệt trang phục người lính phòng không

Trang phục người lính bộ đội là hình ảnh quen thuộc và không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Trong đó nét đặc biệt quân phục những người lính bảo vệ bầu trời vô cùng ấn tượng.

2.1 Màu sắc đặc trưng của bộ quân trang

Đồng phục quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng màu xanh làm chủ đạo. Quân phục bao gồm mũ, áo, quần, giày, váy (với nữ quân nhân)… Mỗi lực lượng quân đội sẽ có màu sắc đặc trưng và kiểu dáng khác nhau. Màu sắc quân phục còn phụ thuộc vào cấp bậc sĩ quan, chức vụ quân sự…

Phòng không – không quân là quân chủng làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ không phận quốc gia và không quân. Trang phục của bộ đội phòng không được thiết kế một cách khỏe khoắn, nghiêm trang với tone màu xanh đậm chủ đạo, sử dụng kiểu vest dài tay, ve chữ V, caravat thắt sẵn, đồng màu với áo khoác. Dây lưng cốt da màu trắng và giày da cao cổ màu đen.

Hình ảnh những người lính phòng không không quân trong bộ lễ phục ngày duyệt binh
Hình ảnh những người lính phòng không không quân trong bộ lễ phục ngày duyệt binh

2.2 Chất liệu sản xuất quân phục phòng không không quân

Chất liệu sản xuất trang phục Phòng không – Không quân chủ yếu sử dụng vải gabardine – len với tỷ lệ 70:30 để may quần áo hằng ngày và mùa hè. Quần áo mùa đông sẽ được đổi tỷ lệ thành 50:50.

Chất liệu vải dày dặn, có độ bền cao, thấm hút hôi mỗi khi phải làm nhiệu vụ tại những môi trường khắc nghiệt. Sử dụng chất liệu vải bề bỉ nhưng không hề thô ráp, tạo sự thoải mái cho các chiến sĩ trong mọi hoàn cảnh chiến đấu.

2.3 Ý nghĩa phù hiệu trên màu áo lính phòng không không quân

Phù hiệu Quân đội nhân dân Việt Nam bao gồm nền phù hiệu, hình phù hiệu, cánh tùng, biểu tượng quân chủng, quân chủng, biển tên và logo.

Nền phù hiệu của Phòng không – không quân có màu xanh hòa bình, hình bình hành, cánh tùng màu vàng, có hình sao vàng trên đôi cánh chim đang mở.

Phù hiệu kết hợp với cấp hiệu của Quân đội nhân dân Việt Nam mang trên ve cổ áo phục dã chiến bao gồm nền phù hiệu, hình phù hiệu, sao, gạch, vạch, riêng cấp tướng không có gạch và binh sĩ không có vạch.

Hình ảnh phù hiệu quyết thắng thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước
Hình ảnh phù hiệu quyết thắng thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước

Xem thêm: Quân phục bộ đội biên phòng mới, 3 mẫu quần áo cơ bản lính biên phòng

3. Quân phục bộ đội quân chủng phòng không không quân có những gì?

Bộ đội quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam được cấp phát 3 loại trang phục chủ yếu là quân phục K03, K08, K19.

3.1 Bộ quân phục K03 trang phục mùa hè lính phòng không

Quân phục mùa hè lính phòng không K03 được làm từ chất liệu vải thoáng mát, độ bền cao và thấm hút mồ hôi tốt. Với chất lượng nhuộm màu cao cấp, bộ trang phục K03 có thể sử dụng trong thời gian dà. Bộ đồ có ưu điểm là dễ vệ sinh, mau khô. Dù phơi dưới thời tiết nắng gắt cũng không lo bạc màu.

Form dáng áo được may không quá bó sát, thiết kết phù hợp với từng chiến sĩ theo số đo cơ thể. Nhằm giúp người lính có bộ đồ vừa vặn nhất, thanh thoát hơn khi phục vụ tổ quốc.

Tiểu đoàn vận tải phòng không D577
Sơ mi cộc tay được sử dụng trong mùa hè lính phòng không

3.2 Quần áo sĩ quan phòng không mùa đông K08

Vào mùa đông thời tiết vô cùng lạnh giá, trang phục chiến sĩ bảo vệ bầu trời sử dụng vải gabardine – len để giữ ấm cơ thể.

Áo khoác được may nhiều lớp đi kèm là mũ bông ấm. Các chú bộ đội vẫn mang cấp hiệu kết hợp phù hợp trên ve cổ áo, biển tên in trên ngực phải và thắt dây lưng áo, khóa dây lưng nằm ở giữa bụng.

Bộ lễ phục quân đội đón tiếp lãnh đạo cấp cao
Bộ lễ phục quân đội đón tiếp lãnh đạo cấp cao

3.3 Trang phục dã chiến K 19 quân chủng phòng không không quân

Trang phục dẫn chiến K-19 của Quân chủng Phòng không – không quân được may bằng loại vải mới, có nhiều cải tiến hơn so với loại vải K07 cũ. Chất vải may có độ thoáng cao, mát mẻ, tạo cảm giác thoải mái hơn cho người lính.

Về bộ K19 Phòng không – Không quân, sử dụng màu sắc chủ đạo là xanh da trời trùng với màu bầu trời kết hợp thêm các mảng màu hoạ tiết như nâu nhạt, xanh nước biển nhạt và tím than. Các họa tiết sử dụng ERDL cải tiến thu nhỏ từ các mảng ngụy trang cỡ lớn kiểu Woodland trên quân phục K07 cũ.

Quân phục K19 có kiểu dáng thiết kế hiện đại, ôm sát cơ thể nhưng vẫn thoải mái cho người lính khi hoạt động, có nhiều kích cỡ phù hợp, vừa vặn, tránh rộng quá kích cỡ gây sự luộm thuộm, tạo tính thẩm mỹ, nâng cao tác phong của người lính.

Cộng với đó là áp dụng các công nghệ nhuộm vải, in màu kiểu mới cho phép bộ trang phục trở nên cực kỳ bền bỉ , không phai sau nhiều lần giặt, khó rách trong các trường hợp đặc biệt có thể xảy ra trên chiến trường.

Bộ quân phục dã chiến của các chiến sỹ phòng không
Bộ quân phục dã chiến của các chiến sỹ phòng không

3.4 Phụ kiện quân tư trang quân nhân phòng không không quân

Bên cạnh 3 quân phục, quân nhân lính Phòng không – Không quân được cấp pháp thêm một số phụ kiện quân tư trang như mũ, dây lưng, giày, bít tất . Trong đó:

– Mũ: Bao gồm mũ huấn luyện, mũ chiến đấu, mũ mềm quân nhu… Màu sắc chủ yếu là màu xanh đậm.

– Dây lưng: Thắt lưng được cốt dây chất liệu bằng da, màu đen. Khóa dây lưng làm bằng kim loại màu vàn,g có dập nổi ngôi sao năm cánh nội tiếp vòng tròn.

– Giày: Bao gồm giày da đen sĩ quan, giày vải màu xanh đậm bền bỉ với đế cao su chắc chắn. Độ bám dính cao, dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình. Giày ghệt dã chiến cao cổ rằn ri kết hợp với bộ dã chiến K19 giúp các chiến sĩ vững vàng vượt gian nan.

– Tất chân: Dệt ống, màu sắc trùng màu quần, độ bền cao, giữ ấm tốt , sản phẩm được cung cấp từ cục hậu cần.

4. Trang bị vũ khí phương tiện lực lượng phòng không không quân

Dưới đây là một số trang bị vũ khí, phương tiện chủ đạo trong di chuyển chiến đấu của những người lính bảo vệ vùng trời tổ quốc mà chúng ta có thể tham khảo để mở rộng vốn hiểu biết:

4.1 Trang bị vũ khí cá nhân ( Súng trường xung kích M-18)

Lực lượng lính phòng không – không quân bảo bảo vệ an ninh vùng trời được trang bị súng trường xung kích M – 18. Súng có trọng lượng khoảng 2.5 kg (chưa lắp thêm các khí tài và phụ kiện), số lượng đạn từ 20 đến 30 viên. Súng được trang bị với mục đích trấn áp kẻ địch bảo vệ bình yên.

4.2 Xe trở đài radar cảnh bảo phòng không P-8

Xe trở radar không còn xa lạ trong các cuộc chiến tranh. Xe được thiết kế chủ yếu để trở thành xe tải trở đài radar cảnh bảo phòng không. P – 8 là một đài radar cảnh giới phòng không hai tham số rất hiện đại.

Hình ảnh xe radar cảnh báo thế hệ mới
Hình ảnh xe radar cảnh báo thế hệ mới

4.3 Tổ hợp tên lửa đất đối không hiện đại s-300

S-300 là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa cực mạnh, có thể ngăn chặn bất cứ nguy cơ nào đến từ máy bay, tên lửa hành trình của địch. Tên lửa này có thể theo đổi khoảng 100 mục tiêu một lúc và bắn hạ đối phương cách xa 150k ở độ cao 27 km.

Tên lửa s300 uy lực với tầm bắn cực xa
Tên lửa s300 uy lực với tầm bắn cực xa

4.4 Máy bay chiến đấu tiêm kích Sukhoi Su-30

Su – 30 là máy bay chiến đấu cơ đa nhiệm do hãng Sukhoi danh tiếng thiết kế, phát triển và chế tạo. Máy bay được trang bị động cơ đôi Sturn AL – 31FL cực mạnh, chiến cơ được mệnh danh là sát thủ bầu trời có khả năng dễ dàng đạt vận tốc 2120km/h.

Su 30 hoạt động tốt dưới mọi thời tiết, dễ dàng hoàn thành các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát không phận. Thậm chí tiêu diệt các mục tiêu xâm phạm lãnh thổ ngay lập tức một cách dễ dàng.

Có nhiều thông tin cho rằng, Su 30 thế hệ mới nhất hiện nay còn có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Chiếc phi cơ chính là sức mạnh đặc biệt mà không quân Việt Nam luôn tự hào.

Tiêm kích SU30 được người anh cả là Nga cũng cấp cho quân đội Việt Nam
Tiêm kích SU30 được người anh cả là Nga cũng cấp cho quân đội Việt Nam

Tham khảo

5. Có được mua bán tự do quần áo lính phòng không quân, đồ không quân không?

Quân phục thuộc danh sách cấm kinh doanh, buôn bán. Hơn hết, người được cấp phát quân phục phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn cẩn thận.

Theo quy định mới nhất về quản lý, sử dụng quân phục quân đội nghiêm cấm việc các cơ quan, đơn vị cá nhân tổ chức, sản xuất, làm giả, làm nhái, trao đổi mua bán trái phép quân phục. Tất cả các hành vi liên quan đến việc mua bán quân phục quốc phòng đều không được phép thực hiện và là vi phạm pháp luật.

Nghiêm cấm mua bán quân phục phòng không không quân
Nghiêm cấm mua bán quân phục phòng không không quân

Tổng kết

Quân phục phòng không không quân với màu xanh đậm chủ đạo thể hiện ý chí, quyết tâm của lực lượng quân đội ngày đêm canh giữ, bảo vệ hòa bình Tổ quốc và phát huy truyền thống tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ. Qua bài viết này chắc chắn giúp mọi người hiểu rõ hơn về trang phục của người lính Phòng không – Không quân.

quân phục không quân Việt Nam là nét đẹp tự hào của lực lượng Phòng không - Không quân
Quân phục không quân Việt Nam là nét đẹp tự hào của lực lượng Phòng không – Không quân

Quý khách hàng khi có nhu cầu tìm kiếm và đặt may các sản phẩm áo đồng phục công ty, áo sự kiện công ty hay đồng phục học sinh,… vui lòng liên hệ với  Đồng phục Hải Anh qua số hotline 0886.268.268.

Tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực may đồng phục tại thị trường Việt Nam, Hải Anh tự tin có thể mang đến tận tay khách hàng những mẫu đồng phục mới lạ, đẹp mắt và chất lượng cao. Không chỉ vậy, nơi đây còn quy tụ một đội ngũ nhân viên may lành nghề, hệ thống máy móc hiện đại cùng quy mô xưởng may lớn, luôn sẵn sàng đáp ứng được mọi nhu cầu may đồng phục số lượng lớn từ khách hàng trong thời gian sớm nhất. Hãy để Hải Anh trở thành người bạn đồng hành giúp quảng bá thương hiệu và gây ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời