Quân phục bộ đội biên phòng mới, 3 mẫu quần áo cơ bản lính biên phòng

Quân phục bộ đội biên phòng không chỉ là những bộ áo quần đơn thuần mà còn mang trên mình nhiều ý nghĩa to lớn. Từ chất liệu, màu sắc cho tới hình ảnh phù hiệu, quân hiệu trên trang phục đều được chăm chút một cách tỉ mỉ. Trang phục bộ đội biên phòng được phân thành 3 loại, đó là quân phục mùa hè, quân phục mùa đông và quân phục dã chiến K20.

Tham khảo:

Bộ quân phục cho bộ đội biên phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống quản lý của bộ đội biên phòng. Đây không chỉ đơn thuần là một bộ trang phục tạo nên tính thống nhất mà nó còn mang giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho lớp cán bộ chiến sĩ vững vàng kiên định bảo vệ lãnh thổ.

Quân phục bộ đội biên phòng mang trong mình nhiều ý nghĩa to lớn
Quân phục bộ đội biên phòng mang trong mình nhiều ý nghĩa to lớn

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giới thiệu về bộ quân phục bộ đội biên phòng. Tất cả các hành vi mua bán, trao đổi các mẫu đồng phục dành riêng cho quân đội, công an đều bị nghiêm cấm và xử phạt khi phát hiện có sai phạm.

1. Ý nghĩa bên trong trang phục bộ đội biên phòng

Trang phục bộ đội biên phòng lấy xanh lá cây làm màu sắc chủ đạo với phần hoạ tiết được thiết kế theo kiểu rằn ri.

Hoạ tiết rằn ri được ra đời vào khoảng thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ Hai, khi các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ thiết kế loại trang phục chuyên sử dụng vào việc ẩn nấp cho bộ phận lính biệt kích của họ.

Từ cách ẩn náu của một loài cá có tên Peacock Flounder tại vùng biển Hawaii – khi cứ bơi sát đáy biển, cơ thể cá sẽ đổi màu theo màu của đá hoặc san hô giống như tàng hình, né tránh sự phát hiện của kẻ săn mồi – hoạ tiết rằn ri đã ra đời.

Không giống lầm tưởng của nhiều người về việc rằn ri là đại diện của màu cây rừng, trên thực tế, rằn ri mô tả màu sắc của bề mặt đất đá nơi trận địa chiến đấu.

Vì vậy, quân phục của lực lượng bộ đội biên phòng cùng với màu chủ đạo là xanh lá cây còn bao gồm các màu nâu, đen và trắng, đại diện cho lòng gan dạ, kiên trung và bất khuất của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biên giới Việt Nam.

Trang phục bộ đội biên phòng còn góp phần đề cao tư thế, tác phong mạnh mẽ của người quân nhân, thể hiện rõ nét phẩm chất bộ đội cụ Hồ trong thời đại mới, luôn sống và chiến đấu hết mình để bảo vệ nhân dân.

Trong quan hệ ngoại giao, quân phục của lực lượng biên phòng Việt Nam về mặt thẩm mỹ đã kết hợp hài hoà với trang phục biên phòng của các nước bạn, thể hiện dũng mãnh nhưng không kém phần sang trọng, hiện đại.

Quân phục bộ đội biên phòng trong lễ duyệt binh
Quân phục bộ đội biên phòng trong lễ duyệt binh

2. Quân phục bộ đội biên phòng canh giữ biên giới

Chất liệu, màu sắc, phù hiệu và quân hiệu của sĩ quan quân đội canh giữ biên giới đã được Chính phủ ban hành một bộ luật riêng. Cụ thể:

2.1 Chất liệu trang phục quân đội biên phòng

Vải gabardine – len với tỷ lệ 70:30 được sử dụng để may quần cho quân phục bộ đội biên phòng hằng ngày.

Với quần dành cho quân phục mùa đông, Chính phủ vẫn quy định sử dụng vải gabardine – len nhưng tỷ lệ được thay đổi thành 50:50.

Với bộ phận áo trong bộ trang phục của lực lượng canh giữ biên giới Việt Nam, chất liệu dùng để may áo là loại vải pêvi với tỷ lệ 65:35.

Gabardine – len và pêvi đều là hai loại vải dày dặn, có khả năng thấm hút mồ hôi và độ bền cao.

Sử dụng loại trang phục được làm từ vải gabardine – len, pêvi, các chiến sĩ bộ đội biên phòng có thể linh hoạt tác chiến ở mọi loại địa hình.

Mẫu trang phục tiểu lễ các quân nhân biên phòng Việt Nam
Mẫu trang phục tiểu lễ các quân nhân biên phòng Việt Nam

2.2 Sắc phục đặc trưng quân phục biên phòng Việt Nam

Màu xanh lá cây là sắc phục đặc trưng của lực lượng lính biên phòng Việt Nam. Đan xen giữa sắc xanh lá chủ đạo còn là những màu nâu, đen và trắng.

Với đặc trưng địa hình ¾ diện tích cả nước là đồi núi, việc sử dụng loại trang phục màu xanh rằn ri sẽ giúp các chiến sĩ biên phòng nguỵ trang dễ dàng hơn trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

2.3 Hình ảnh phù hiệu, quân hiệu lực lượng bảo vệ biên giới

Phù hiệu của lực lượng bộ đội bảo vệ biên giới Việt Nam được thiết kế hình vuông với màu xanh lá cây làm nền.

Hình của phù hiệu màu vàng, có hình thanh kiếm và khẩu súng đặt chéo lên nhau trên một vòng cung không khép kín. Ở vòng cung được vé những ký hiệu riêng đại diện cho đường biên giới Quốc gia Việt Nam.

Chính giữa là hình ảnh chiến sĩ biên phòng phi ngựa vượt sông núi bảo vệ biên cương, đảm bảo an ninh quốc gia với niềm tự tôn dân tộc.

Hình ảnh phù hiệu lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam
Hình ảnh phù hiệu lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam

3. Quân tư trang quân nhân biên phòng Việt Nam

Quân nhân biên phòng Việt Nam được cấp phát ba loại trang phục chủ yếu. Đó là quân phục dã chiến K20, quân phục mùa đông và quân phục mùa hè. Đặc điểm chi tiết của mỗi loại quân phục như sau:

3.1 Quân phục dã chiến K20 đặc công biên phòng

Quân phục dã chiến K20 của lực lượng đặc công biên phòng có tên gọi cũ là K19. Sau 03 năm nghiên cứu và thử nghiệm, ở thời điểm hiện tại, quân phục dã chiến của bộ đội biên phòng được gọi chung là K20.

Quân phục dã chiến K20 được làm từ chất liệu vải có tính thoáng mát, thấm hút hồ hôi cao. Với chất lượng nhuộm màu tốt, áo quần của các chiến sĩ biên phòng có độ bền màu lên tới nhiều năm, khó phai, bạc màu ngay cả khi giặt nhiều lần.

Form trang phục được may ôm sát cơ thể để phù hợp với vóc dáng đặc trưng của người Việt Nam, đồng thời giúp các chiến sĩ cảm thấy thoải mái, vận động linh hoạt khi thực hiện động tác trên thao trường hay thi hành nhiệm vụ.

Khả năng nguỵ trang của K20 được nâng cao hơn so với các mẫu trang phục cũ với hoạ tiết rằn ri ERDL. Ngoài ra, phần biển tên trên áo cũng được nguỵ trang hoá để tối ưu việc ẩn nấp.

Các mẫu đồng phục của các chiến sĩ biên phòng 100% được cung cấp bởi cục hậu cần, đơn vị chuyên phụ trách sản xuất quân tư trang cho lực lượng vụ trang nhân dân Việt Nam.

Trang phục chiến đấu lực lượng biên phòng k20 bền bỉ
Trang phục chiến đấu lực lượng biên phòng k20 bền bỉ

Tham khảo:

3.2 Mẫu quân phục bộ đội biên phòng mùa hè

Vào mùa hè, trang phục thường dùng của các chiến sĩ bộ đội biên cương bao gồm mũ, áo, quần, thắt lưng, giày và bít tất.

Trong đó, phần quần được may từ vải gabardine pha len với tỷ lệ 70:30. Gabardine – len có trọng lượng nhẹ nhưng rất dày dặn.

Đặc tính nổi bật của gabardine chính là khả năng thấm hút tốt, tạo sự thông thoáng cho cơ thể người mặc.

Gabardine rất khó bị biến dạng. Khi sử dụng trang phục thường ngày mùa hè được làm từ vải gabardine, các chiến sĩ có thể thoải mái giặt đồ mà không cần lo lắng quần sẽ bị nhăn, rút chỉ.

Áo thường ngày của bộ đội biên phòng được may từ vải pha pêvi tỷ lệ 63:35 với đặc tính bền đẹp, nhanh khô và không bị biến dạng sau nhiều lần giặt.

Quân phụ mùa hè dáng cộc tay lính biên phòng
Quân phụ mùa hè dáng cộc tay lính biên phòng

3.3 Mẫu thiết kế quân phục bộ đội biên phòng mùa đông

Với thời tiết mùa đông giá rét, chất liệu dùng để may quần cho các chiến sĩ biên cương vẫn là vải gabardine – len nhưng tỷ lệ được thay đổi thành 50:50. Việc gia tăng tỷ lệ len trong vải may quần sẽ giúp lực lượng bộ đội giữ ấm cơ thể.

Ngoài ra, áo khóc 05 lớp, áo bông sĩ quan, áo ấm chiến sĩ cùng mũ bông, mũ lông, quân trang tuần tra,… đều được trang bị đầy đủ, nhằm đảm bảo tối đa sức khoẻ cho các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh gác khu vực biên cương.

Bộ đồ chống lại cái lạnh mùa đồng cho các chiến sĩ biên phòng
Bộ đồ chống lại cái lạnh mùa đồng cho các chiến sĩ biên phòng

4. Vũ khí phương tiện trang bị cho lực lượng biên phòng

4.1 Các trang bị đặc chủng hoạt động tại vùng biên giới

– Súng: Lực lượng biên phòng được trang bị hai loại súng chính. Đó là súng trường tấn công Galil ACE và súng trường tự động Kalashnikov (AK-47) với mục đích trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên cho khu vực biên giới.

– Áo chống đạn: Áo giáp chống đạn các binh chủng sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại là loại áo trơn với hai túi lớn có thể mang được tấm cứng chống đạn AK. Trong trường hợp không trang bị tấm cứng, hai tấm giáp mềm có sẵn của áo vẫn có thể giúp các chiến sĩ biên phòng chống lại đạn súng ngắn trong cự ly gần.

– Đèn pin: Đèn pin được sử dụng trong quân đội nói chung và bộ đội biên phòng nói riêng luôn là loại có khả năng chiếu sáng tốt ở cự ly dài trong đêm đen. Đèn được làm từ chất liệu cao cấp, cho độ bền cao, hỗ trợ các chiến sĩ trong quá trình tuần tra, chiến đấu tại khu vực biên giới nhiều biến động.

– Bộ đàm: Với ưu thế truyền phát thông tin với tốc độ nhanh chóng cùng tính bảo mật cao, không dễ dàng bị nghe lén, bộ đàm là vật dụng quen thuộc của toàn hệ thống quân đội Việt Nam. Chó nghiệp vụ vũ khí đặc biệt bộ đội biên phòng: Đối với lực lượng bộ đội làm nhiệm vụ canh gác khu vực biên giới, chó nghiệp vụ được coi là một loại vũ khí đặc biệt.

Chó nghiệp vụ được huấn luyện bởi bộ đội biên phòng có khả năng đảm đương các loại nhiệm vụ yêu cầu độ khó cao như phòng chống tội phạm ma tuý, tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn vượt biên trái phép và đặc biệt là hỗ trợ các chiến sĩ đi tuần tra vùng biên giới.

Trang phục tác chiến thực tế bộ đội biên phòng
Trang phục tác chiến thực tế bộ đội biên phòng

4.2 Phương tiện di chuyển vượt địa hình

Về các phương tiện di chuyển vượt địa hình, lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam được trang bị đầy đủ xe tăng, xe chở quân, xe trinh sát, xe lửa bọc thép,…

Hàng loạt phương tiện góp phần giúp các chiến sĩ bộ đội di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình tuần tra, diễn tập, tác chiến,…

Xe chở quân bọc thép động cơ mạnh mẽ của lực lượng biên phòng
Xe chở quân bọc thép động cơ mạnh mẽ của lực lượng biên phòng

5. Quy định mang quân phục bộ đội biên phòng mỗi chiến sĩ phải chấp hành

Về vấn đề mang mặc quân phục đối với lực lượng chiến sĩ bộ đội biên phòng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quy định cụ thể như sau:

– Trong quá trình làm việc, học tập, sinh hoạt và công tác hằng ngày, các chiến sĩ phải tuân thủ quy định đội mũ mềm K08 theo màu sắc của bộ đội biên phòng.

– Trên mũ có gắn quân hiệu của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Quân hiệu có hình tròn với hình ngôi sao màu vàng nổi ở giữa. Xung quanh ngôi sao là hình ảnh hai bông lúa trên nền đỏ tươi.

– Bên dưới hai bông lúa có hình nửa bánh răng màu vàng. Vành ngoài của quân hiệu cũng có màu vàng tương tự.

– Quân phục mặc hằng ngày là loại K03 theo màu sắc của bộ đội biên phòng. Trên bả vai áo, các chiến sĩ cần mang cấp hiệu kết hợp phù hiệu có gắn hình đại diện cho quân chủng, binh chủng và ngành nghề chuyên môn.

– Trên ngực áo là biển tên của các chiến sĩ. Đi kèm với bộ đồ K03, mũ mềm K06, lực lượng bộ đội biên phòng cần tuân thủ việc mang thắt lưng loại nhỏ với khoá thắt lưng nằm ở đằng trước, chính giữa bụng và đi giày vải loại cổ cao.

– Trong thời tiết giá rét, bộ đội biên phòng được mặc thêm áo bông chống rét. Trên áo bông, ở phần ve cổ áo cần có cấp hiệu kết hợp phù hiệu ở phần ngực áo bên phải phải mang biển tên. Phần khoá của đai áo bông nằm ở chính giữa, trước bụng.

Quy định mang đồng phục được các chiến sỹ chấp hành như quân lệnh
Quy định mang đồng phục được các chiến sỹ chấp hành như quân lệnh

Tham khảo:

6. Tuyệt đối cấm các hành vi mua bán quân phục biên phòng Việt Nam

Quân trang quân đội nói chung và quân trang của lực lượng bộ đội biên phòng Việt Nam nói riêng được coi là sản phẩm đặc thù. Quân trang chỉ được sản xuất và cung cấp bởi các đơn vị có thẩm quyền, trực thuộc lực lượng vũ trang Việt Nam cho quân nhân sử dụng trong quá trình họ thực hiện nhiệm vụ.

Các chiến sĩ biên phòng khi được cấp phát quân trang có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn cẩn thận, không được sử dụng quân trang sai mục đích, sai quy định. Trong trường hợp một chiến sĩ biên phòng bị kỷ luật, buộc thôi việc, thôi việc, hoặc chuyển ngành, thủ trưởng của đơn vị chiến sĩ đó công tác có nhiệm vụ thu hồi quân trang cùng các trang thiết bị đã được cấp phát trước đó.

Vì vậy, các hành vi lưu thông, mua bán, sử dụng quân phục bộ đội biên phòng không đúng mục đích, sai quy định được coi là vi phạm luật pháp Việt Nam, có thể chịu xử phạt.

Nhưng chú chó nghiệp vụ là vũ khí đặc biệt của lực lượng biên phòng
Nhưng chú chó nghiệp vụ là vũ khí đặc biệt của lực lượng biên phòng

Tổng kết

Quân phục bộ đội biên phòng với màu xanh quen thuộc thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, bất kham của lực lượng sĩ quan đang ngày đêm đảm đương nhiệm vụ canh gác, bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc. Hải Anh hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, những ai chưa hiểu rõ về trang phục của lực lượng canh giữ biên giới sẽ có thêm thật nhiều thông tin bổ ích.

Trang phục bộ đội biên phòng đồng hành cùng những người lính
Trang phục bộ đội biên phòng đồng hành cùng những người lính

Ngoài ra, khi khách hàng khi có nhu cầu thiết kế và đặt may đồng phục doanh nghiệp, áo sự kiện,… đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline 0886 268 268 của Đồng phục của Hải Anh. Bằng kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đồng phục chất lượng cao. Đồng phục Hải Anh hy vọng có cơ hội hợp tác cùng quý khách để mang đến những giải pháp trang phục tốt nhất và đẳng cấp nhất.

Đánh giá bài viết
Trả lời