Top 10+ Đồ Bảo Hộ Lao Động Cho Công Nhân Trong Ngành Xây Dựng

Ngành xây dựng với đặc trưng thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều các tác nhân có hại từ bên ngoài như mưa nắng, khói bụi,… Chính vì thế, trang bị đồ bảo hộ lao động là yếu tố cần thiết giúp bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người lao động. Vậy đâu là những món đồ tiêu chuẩn và cần thiết nhất cho công nhân ngành xây dựng? Mời bạn cùng đón xem trong bài viết ngay sau đây.

1. Đồ bảo hộ lao động là gì?

Đồ bảo hộ lao động là những trang bị, dụng cụ mà phía công ty, doanh nghiệp, chủ đầu tư trang bị cho người lao động trong quá trình làm việc giúp đảm bảo tính an toàn, sức khỏe, tính mạng và hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra đối với người lao động trong quá trình làm việc.

Mỗi một ngành nghề, công việc đều có những đặc trưng nhất định, do đó, trang thiết bị bảo hộ sẽ có sự khác biệt. Có những ngành nghề chỉ cần dùng một dụng cụ bảo hộ, nhưng có những ngành nghề cần kết hợp nhiều dụng cụ bảo hộ với nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Có thể lấy ví dụ trong ngành xây dựng, bên cạnh quần áo bảo hộ lao động thì người công nhân cần trang bị thêm một số những dụng cụ khác như găng tay, kính mắt bảo hộ,….

Bộ trang phục giúp đảm bảo an toàn cho người lao động
Bộ trang phục giúp đảm bảo an toàn cho người lao động

2. Tầm quan trọng của việc trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân

Khác với những mẫu đồng phục công ty, đồ bảo hộ lao động không chỉ thể hiện sự đồng bộ, tính chuyên nghiệp cho một tổ chức mà với bản thân những người công nhân, trang bị này đóng một vai trò rất quan trọng:

2.1 Đồng phục bảo hộ giúp công nhân tránh khỏi môi trường độc hại

Những công trình trên cả nước mọc ra ngày càng nhiều mở ra cơ hội nghề nghiệp cho những người lao động tự do. Thế nhưng, bên cạnh đó, mặt trái của ngành nghề xây dựng tiềm ẩn những rủi ro về mặt sức khỏe gây nên với người lao động. Môi trường xây dựng, công nhân thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với máy móc xây dựng, gạch đá, cát bụi,…

Đó thực chất là những tác nhân sẽ gây ảnh hưởng đến chính chúng ta về mặt thị giác, thính giác, hệ hô hấp, hệ thần kinh nếu như người lao động không biết cách tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình. Chính vì thế, trang bị đồ bảo hộ lao động là cách hiệu quả giúp bảo vệ, hạn chế rủi ro từ môi trường độc hại bên ngoài.

Bộ đồ bảo hộ đặc thù dành cho ngành nghề độc hại cao
Bộ đồ bảo hộ đặc thù dành cho ngành nghề độc hại cao

2.2 Trang bị đồ bảo hộ tạo cảm giác thoải mái hơn khi làm việc

Khi người lao động được chủ đầu tư, công ty trang bị quần áo bảo hộ lao động hay những thiết bị bảo hộ khác sẽ phần nào giúp công nhân cảm thấy an toàn và tự tin hơn trong quá trình làm việc. Và chính tâm lí thoải mái, sự tự tin đó sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc, hiệu quả công việc được tốt hơn.

2.3 Mang đến sự tự hào cho công nhân

Những người công nhân khi làm việc được trang bị đầy đủ những trang phục bảo hộ lao động, đồ bảo hộ cần thiết thì họ sẽ cảm thấy được sự quan tâm của những người đứng đầu tổ chức. Và khi đó, họ sẽ có cảm giác tự hào hơn khi chính mình được làm việc tại đây, được đóng góp sức mình vì sự phát triển chung.

Qua đó có thể thấy, thiết bị bảo hộ lao động không chỉ riêng ngành nghề xây dựng mà tại bất kì một ngành nghề nào khác thì đó là những món đồ không thể thiếu và là tiêu chuẩn đánh giá tính đáp ứng, thực thi những điều khoản trong bộ Luật Lao động Việt Nam.

3. Một số đồ bảo hộ lao động cần thiết trong ngành xây dựng

Với đặc thù ngành xây dựng, trang bị đồ bảo hộ đảm bảo tối thiểu bao gồm những vật dụng như sau:

3.1 Giày bảo hộ lao động

Giày bảo hộ lao động là món độ không thể thiếu với công nhân trong xây dựng. Giày bảo hộ lao động hiện nay có thiết kế rất hiện đại, hầu hết phổ biến là giày da và giày vải. Món đồ bảo hộ này được thiết kế phù hợp với nhiều địa hình, mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng. Bên cạnh đó, với những đôi giày bảo hộ cao cấp, chúng còn có khả năng chống nước, chống tĩnh điện, may với chất liệu chống cháy.

Giày bảo hộ lao động
Giày bảo hộ lao động

3.2 Quần áo bảo hộ lao động

Quần áo bảo hộ lao động dường như là trang bị bảo hộ bắt buộc cho công nhân xây dựng giúp hạn chế những tác động xấu có hại từ bên ngoài vào cơ thể. Tại công trường, đồng phục thường có sự tách biệt khi thiết kế đồng phục bảo hộ cho công nhân và đồng phục bảo hộ kĩ sư, kĩ thuật. Tuy nhiên, chúng sẽ có những nét tương đồng giúp có thể nhận biết đó là đồng phục trong cùng một tổ chức.

Bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người lao động thì đồng phục bảo hộ lao động còn thể hiện nét đẹp, sự chuyên nghiệp của một tổ chức, tạo dấu ấn khác biệt và đặc trưng so với tổ chức khác.

3.3 Mũ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động là một trong những món đồ bảo hộ lao động không thể thiếu cho người lao động trong ngành xây dựng. Mũ bảo hộ có tác dụng bảo vệ phần đầu cho công nhân, giúp tránh khỏi những tác động, va chạm bên ngoài có thể ảnh hưởng đến não bộ. Bên cạnh đó, mũ bảo hộ còn giúp người công nhân che mưa nắng, bảo vệ sức khỏe một cách an toàn nhất.

3.4 Kính bảo hộ lao động

Kính bảo hộ lao động là một trong những trang bị bảo hộ rất quan trọng nhưng hiện nay chúng chưa thực sự được người lao động quan tâm cho lắm. Đặc biệt, với những công nhân xây dựng, món đồ này lại càng cần thiết để bảo vệ đôi mắt của chính họ. Bởi lẽ, khi thi công, những hạt bụi từ đất cát, khói xe cộ rất có thể bay vào mắt và ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của họ.

Kính bảo hộ lao động che trở vùng mắt
Kính bảo hộ lao động che trở vùng mắt

3.5 Khẩu trang bảo vệ

Với đặc thù ngành xây dựng thì khẩu trang là món đồ bảo hộ càng quan trọng. Với những tác nhân từ khói bụi, không khí ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, khẩu trang là vật dụng cần thiết giúp ngăn ngừa bụi bẩn và bảo vệ sức khỏe công nhân.

3.6 Nút bịt tai

Bên cạnh các vật dụng mà chúng ta kể trên như quần áo, kính mắt, giày, găng tay, khẩu trang bảo hộ thì nút bịt tai cũng là vật dụng không thể thiếu cho công nhân công trường xây dựng.

Bởi lẽ, công trường xây dựng là không gian chứa rất nhiều những tạp âm, tiếng ồn từ các máy móc thi công như máy hàn, máy khoan, máy trộn vữa, phương tiện giao thông đi lại,… Đó là những âm thanh tiếng ồn có tần suất khá lớn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới thính giác và hệ thần kinh của con người.

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, những tiếng ồn âm thanh phát ra từ xe cộ và những máy móc hoạt động tại công trường đều có tần số âm thanh vượt quá 85 Db.

Đây là chỉ số vượt quá giới hạn gưỡng nghe an toàn của con người. Nếu tiếp xúc với các tiếng ồn trên liên tục thì thính giác của con người sẽ dần kém đi, gây các bệnh lí stress,… Chính vì thế, việc trang bị nút bịt tai chống ồn cho công nhân là rất cần thiết.

Chúng ta luôn đề cao một châm ngôn: An toàn lao động là trên hết. Do vậy, không ai khác, chính chúng ta là người tự bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mình. Hi vọng, qua những chia sẻ bên trên của đồng phục Hải Anh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những món đồ bảo hộ lao động cần thiết trong ngành xây dựng nói chung.

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Trả lời