10 mẫu đồng phục công nhân viên quốc phòng theo luật định

Chắc chắn không ít người đã từng trầm trồ, kinh ngạc trước sắc phục quá ngầu và chất của các sĩ quan, quân nhân quốc phòng. Đồng phục công nhân viên quốc phòng được quy định chặt chẽ về kiểu dáng và cách mặc. Bài viết sẽ hé màn bí mật có thể anh em chưa biết đằng những bộ đồng phục style quân nhân này.

1. Các mẫu đồng phục công nhân viên quốc phòng theo quy định

1.1. Đồng phục đại lễ nam sĩ quan nhân viên quốc phòng an ninh

Đồng phục đại lễ được nam sĩ nhân viên quốc phòng an ninh sử dụng trong những ngày lễ trọng đại của quốc gia dân tộc.

Những trường hợp được sử dụng trang phục đại lễ bao gồm: ngày lễ của quốc gia (Quốc khánh 02/09, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02, Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04) hoặc ngày lễ của ngành quốc phòng an ninh (Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12). Ngoài ra, trang phục đại lễ còn dành cho sĩ quan giữ trọng trách Đội trưởng Đội Danh dự trong lễ đón tiếp sĩ quan ở Tổ Quân kỳ.

Bởi tính chất trang nghiêm của những ngày lễ này, nam sĩ nhân viên quốc phòng an ninh phải giữ cho mình phong thái chuẩn mực, nghiêm trang của người lính cụ Hồ. Theo quy định về trang phục quân nhân do Chính phủ ban hành, trang phục tham dự đại lễ của quân nhân, nhân viên quốc phòng sẽ bao gồm:

Mũ kê-pi: Phía trên mũ kê-pi có gắn quân hiệu, cành tùng kép màu vàng xung quanh quân hiệu đó. Ngoài ra, mũ cũng có quai tết màu vàng dễ nhận diện. Đặc trưng để phân biệt các quân chủng với nhau nằm ở màu sắc của mũ. Ví dụ, màu xanh olive tạo nên thương hiệu cho mũ lễ phục của quân nhân Lục quân, màu tím than áp dụng trên mũ lễ phục của quân nhân Hải quân.

Lễ phục K82 mùa đông (mỗi quân chủng sẽ có quy định màu lễ phục riêng): Tương tự như mũ kê-pi, quân phục K82 mặc trong những ngày đại lễ cũng được phân theo màu sắc khác nhau dựa vào quân chủng mà quân nhân đó thuộc về. Lễ phục sẽ bao gồm: áo sơ mi trắng mặc trong cổ đứng, caravat đen, biển tên đeo trên ngực áo phải, huy hiệu đeo phía dưới biển tên. Ngực áo trái là vị trí đeo huy chương, dải huân chương.

Ngoài ra, ve cổ áo quân nhân sẽ được gắn cành tùng đơn. Nếu để ý tỉ mỉ, người đối diện có thể nhận ra không phải cành tùng trên ve cổ áo của quân nhân nào cũng như nhau. Điều này thể hiện sự phân cấp trong quân đội. Cấp tướng – cấp cao nhất sẽ đeo cành tùng đơn to màu vàng và không có ngôi sao. Các cấp dưới (cấp tá, cấp úy) chỉ đeo cành tùng đơn nhỏ và đính thêm một ngôi sao vàng.

Giày da: Giày nam được dùng trong nghi thức quân đội thuộc loại giày da đen cổ thấp, bo ngang và có dây buộc. Thiết kế giày này tạo điều kiện cho nam sĩ nhân viên quốc phòng an ninh luôn cảm thấy êm ái, thoải mái khi vận động nhưng không đánh mất tác phong chỉn chu của một người lính.

sĩ quan Việt Nam trong buổi duyệt binh
sĩ quan Việt Nam trong buổi duyệt binh

1.2. Đồng phục đại lễ nữ sĩ quan nhân viên quốc phòng Việt Nam

Nữ sĩ quan nhân viên quốc phòng Việt Nam được yêu cầu phải mặc đồng phục đại lễ trong các dịp lễ lớn của quốc gia hoặc của ngành quốc phòng an ninh nói trên. Về cơ bản, các trang phục có trong đồng phục đại lễ dành cho nữ không có nhiều điểm khác biệt so với nam. Trang phục đại lễ dành cho nữ sĩ quan công nhân viên quốc phòng sẽ bao gồm:

Mũ mềm: Nữ sĩ quan sẽ đeo mũ vải có thiết kế lật hai bên tai và sau gáy đồng thời có liền vành xung quanh. Trên mũ sẽ đính quân hiệu và hình hai bông lúa. Màu sắc nhận diện quân chủng tương tự như mũ kê-pi của nam giới.

Quần áo khoác: Nữ mặc áo khoác chiết vai và eo dài tay, ve áo hình chữ V. Phần thân áo sau được xẻ dưới. Trên vai áo sẽ có dây vai để đeo cấp hiệu. Phía trong, nữ quân nhân sẽ mặc áo sơ mi trắng cổ đứng chiết eo. Quần đồng phục thuộc kiểu quần âu dài, có hai túi dọc.

Giày da: Nữ sĩ quan nhân viên quốc phòng được yêu cầu đi giày da den mũi vuông, gót cao. Bít tất phải cùng màu với quần.

trang phục nữ sĩ quan quốc phòng

1.3. Quân phục tiểu lễ mùa đông công nhân viên nam

So với quy định về đồng phục đại lễ, quân phục tiểu lễ mùa đông của công nhân viên quốc phòng nam bớt khắt khe hơn. Tuy nhiên, các nam sĩ quan vẫn phải đảm bảo yêu cầu về trang phục như sau:

Đội mũ kê-pi thuộc quân chủng của mình: Trên mũ kê-pi sẽ được gắn quân hiệu, cành tùng kép màu vàng và quai tết cùng màu.

Mặc lễ phục K82 mùa đông và đi giày da đen: Quy định về đồng phục tiểu lễ mùa đông của nam sĩ quan tương tự như đồng phục đại lễ.

Mặc lễ phục K82 mùa đông
Mặc lễ phục K82 mùa đông

1.4. Quân phục tiểu lễ công nhân viên nữ mùa đông

Công nhân viên quốc phòng nữ được yêu cầu mặc quân phục tiểu lễ mùa đông trong các dịp như: ngày lễ do Nhà nước, Bộ Quốc phòng, địa phương,… tổ chức; Hội nghị mừng công, Đại hội đảng, Tết Nguyên đán,… Quy định này áp dụng tương tự cho nam giới trong ngành quốc phòng an ninh. Ngoài ra, đồng phục công nhân viên nữ mùa đông trong các dịp tiểu lễ không khác so với đồng phục mặc trong đại lễ.

Quân phục công nhân viên nữ quốc phòng
Quân phục công nhân viên nữ quốc phòng

1.5. Quân phục tiểu lễ nhân viên quốc phòng nam mùa hè

Quân phục tiểu lễ mùa hè được quân nhân mặc trong những dịp lễ do đơn vị tổ chức, đại hội Đảng, khi được cử đi công tác, học tập ở nước ngoài. Do đặc trưng thời tiết mùa hè nóng nực, khó chịu, chất vải của quân phục được lựa chọn dựa trên tiêu chí ưu tiên khả năng thấm hút mồ hôi, co giãn tốt.

Về cơ bản, quân phục mùa hè vẫn giữ nguyên những trang phục cơ bản như mũ kê-pi, lễ phục K82 và giày da đen. Nam quân nhân sẽ mặc áo ký giả ngắn tay, ve áo chữ V và phần thân trước áo sẽ có 04 túi ốp nổi. Thân sau của áo được xẻ dưới sống sao. Vai áo đeo cấp hiệu.

quân phục quốc phòng việt nam mùa hè
quân phục quốc phòng việt nam mùa hè

1.6. Quân phục tiểu lễ mùa hè nhân viên quốc phòng nữ

Nhân viên quốc phòng nữ khi mặc quân phục tiểu lễ mùa hè sẽ phải đảm bảo các trang phục sau:

Mũ mềm: Mũ mềm được sử dụng trong mùa hè tương tự như mùa đông.

Váy áo: Nữ quân nhân mặc áo ký giả kiểu ngắn tay, ve áo dáng chữ V. Phía trước thân áo nữ chỉ có 2 túi ốp nổi. Áo nữ sẽ được chiết vai và eo. Váy dành cho nữ quân nhân thuộc dáng váy ôm sát người và dài quá gối. Váy sẽ có một lớp lót trong và xẻ ngắn ở phần thân sau.

Ghệt da: Ghệt da nữ có dáng cao cổ và có khóa kéo. Chiều dài ghệt da khoảng đến bắp cân. Màu đen được áp dụng chung cho các quân chủng, riêng Hải quân sử dụng ghệt da màu trắng. Nữ quân nhân phải đi quần tất trùng với màu da chân.

trang phục cho nữ công nhân viên quốc phòng mùa hè
trang phục cho nữ công nhân viên quốc phòng mùa hè

1.7. Đồng phục thường mùa hè công nhân viên quốc phòng nam

Đồng phục thường mùa hè sẽ được các nam chiến sĩ mặc lúc sinh hoạt, học tập, công tác thường ngày. Thường phục sẽ không yêu cầu chặt chẽ như lễ phục. Do đó, nam quân nhân chỉ cần đảm bảo mặc đúng quân phục K82 theo quy định và đội mũ mềm.

NS Tự Long trong trang phục nhân viên quốc phòng cộc tay
NS Tự Long trong trang phục nhân viên quốc phòng cộc tay

1.8. Đồng phục thường mùa hè dùng sĩ quan công nhân viên nữ

Trong môi trường quân đội, dù nam hay nữ sĩ quan đều phải đảm bảo quân trang thiết yếu đầy đủ và gọn gàng. Thường phục mùa hè dùng cho sĩ quan công nhân viên nữ bao gồm: mũ mềm, quần áo, dây lưng, giày và bít tất. Tương tự như lễ phục, màu thường phục cũng được phân chia theo binh chủng, quân chủng riêng.

trang phục nữ nhân viên quốc phòng mùa hè
trang phục nữ nhân viên quốc phòng mùa hè

1.9. Quân phục thường dùng mùa đông cho sĩ quân quốc phòng nữ

Với đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức quốc phòng nữ, trang phục thường ngày mùa đông sẽ được trang bị gồm: Mũ mềm, quần, áo khoác, áo sơ mi trắng chiết eo mặc trong, caravat, dây lưng, giày và bít tất.

1.10. Quân phục thường dùng mùa đông cho sĩ quân quốc phòng nam

Nam sĩ quan quốc phòng vào mùa đông phải mặc quân phục K82 (có cấp hiệu trên vai áo, biển tên trên ngực áo phải và phù hiệu theo quân chủng, binh chủng của mình). Ngoài ra, nam sĩ quan sẽ được cấp mũ kê-pi và giày da đen.

Trong trường hợp thời tiết quá giá rét, nam sĩ quan sẽ được mặc áo bông chống rét, áo khoác K82.

2. Quy định về đồng phục công nhân viên quốc phòng Việt Nam

Quốc phòng an ninh được xem như trụ cột cho sự phát triển của tất cả quốc gia trên thế giới. Do đó, yêu cầu về phong thái và trang phục của công nhân viên quốc phòng rất được đề cao. Có thể thấy, lực lượng quốc phòng không có lựa chọn khác về trang phục khi đang thực hiện nhiệm vụ. Điều này đảm bảo toàn bộ mọi sĩ quan, công nhân viên quốc phòng đều trở thành một khối thống nhất, đoàn kết và cùng hướng tới lý tưởng chung.

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đồng phục công nhân viên quốc phòng. Là một người con Việt Nam, anh em có muốn được khoác lên mình sắc áo dân tộc này không?

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Trả lời